BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 16/07/2024
Tin hoạt động
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham dự Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Vương quốc Anh – Đón đầu cơ hội”
Thứ Tư, 12/05/2021 03:09
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham dự Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Vương quốc Anh – Đón đầu cơ hội”

Ngày 12 tháng 5 năm 2021, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (HSBC Việt Nam) tổ chức hội thảo trực tuyến đặc biệt dành cho các doanh nghiệp đến từ Vương quốc Anh. Hội thảo nhằm thúc đẩy các cơ hội giao thương và đầu tư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Đây là hoạt động hợp tác chính thức đầu tiên giữa hai bên sau khi Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công nhận HSBC Việt Nam là đối tác chính thức trong hoạt động kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài

Hội nghị đã thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) được ký kết vào cuối năm 2020, bao gồm các chính sách ngày càng thông thoáng của Việt Nam đối với đầu tư nước ngoài và những cơ hội thiết thực dành cho các nhà đầu tư Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi hội thảo trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh “Chúng tôi thực sự đánh giá cao Hiệp định UKVFTA. Hiệp định này đã mở ra một chương mới đối với Việt Nam và Vương quốc Anh, thúc đẩy và nâng cao mối quan hệ giữa hai nước trên cơ sở mối quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư, tạo ra lợi ích chung cho hai nước và nhân dân. Đối với hoạt động đầu tư và thương mại từ Vương quốc Anh, chúng tôi đánh giá cao các đối tác đến từ Vương quốc Anh về năng lực tài chính, công nghệ, thị trường và trình độ quản lý và mong muốn có thêm nhiều sự hợp tác với các doanh nghiệp Anh để khai thác cơ hội cho Việt Nam và tận dụng tối đa UKVFTA. Mặc dù Anh và Việt Nam có quan hệ ngoại giao chặt chẽ, nhưng quan hệ thương mại và đầu tư vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của hai bên. Đây là cơ hội tốt đề Việt Nam và Vương quốc Anh tận dụng hợp tác, hỗ trợ và bổ sung cho nhau vì lợi ích của cả hai nước. Việt Nam đang thực hiện khá thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 3%, nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu trên thế giới. Dự kiến tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ đạt từ 6,5% đến 7% trong năm 2021. Với những điều kiện Việt Nam đang có như thị trường năng động, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, hạ tầng, nguồn nhân lực... được cải tổ mạnh mẽ, đất nước chúng tôi có thể trở thành điểm đến lý tưởng dành cho giới trẻ, giới tri thức và các doanh nghiệp Vương quốc Anh đến sinh sống, làm việc, đầu tư. Chúng tôi đặt mục tiêu để Việt Nam trở thành thị trường kinh doanh năng động và sớm đưa ra những tín hiệu tích cực cho các công ty và nhà đầu tư nước ngoài.”

Ngài Graham Stuart, Bộ trưởng phụ trách Xuất khẩu Vương quốc Anh, chia sẻ “Theo ước tính, vào cuối thập kỷ này, khoảng 2/3 tầng lớp trung lưu trên thế giới sẽ tập trung ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Có rất ít thị trường trên thế giới mang lại tiềm năng lớn hơn Việt Nam, một người bạn lâu năm và là đối tác thương mại đáng tin cậy với nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển và cơ hội vô song cho các doanh nghiệp Anh. Mối quan hệ thương mại của chúng ta đang phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả việc Việt Nam ủng hộ Anh gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do gần đây của hai nước. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ tiếp tục gia tăng giá trị thương mại giữa hai quốc gia, vốn đã tăng gấp ba lần trong một thập kỷ, đạt 5,8 tỷ bảng Anh vào năm 2019.”

Phiên thảo luận có sự tham dự của ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công Thương, bà Stephanie Betant, Giám đốc Toàn quốc Khối Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp, HSBC Việt Nam, cùng ông Nitin Kapoor, Chủ tịch Công ty AstraZeneca Việt Nam và bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam, đại diện của các nhà đầu tư nước ngoài đã hoạt động tại Việt Nam trong nhiều năm. Những khách mời đã chia sẻ hiểu biết sâu sắc, kiến thức chuyên môn và những bài học rút ra từ kinh nghiệm thực tế của họ, cung cấp cho các doanh nghiệp tham dự những thông tin quan trọng nhằm hỗ trợ họ trong hoạch định chiến lược và kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tọa đàm chính sách thu hút và môi trường đầu tư nước ngoài của Việt Nam, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn đầu tư bởi nền chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trong nhiều năm; chi phí cạnh tranh; nguồn nhân lực dồi dào với 60% dân số trong độ tuổi lao động; thị trường năng động, Việt Nam đã tham gia hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như tham gia các Hiệp định RCEF, EVFTA, EVIPA, CPTPP và các hiệp định thương mại tự do. Bên cạnh đó, Việt Nam có chính sách rộng mở, luôn có chính sách ưu đãi cạnh tranh và có vị trí nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á...

Về chủ trương thu hút đầu tư trong thời gian tới, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Việt Nam thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài theo hướng có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, kết nối với doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu...Việt Nam đã bổ sung các quy định ưu đãi đặc biệt, có tính cạnh tranh cao; thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các cơ chế, chính sách, tiêu chí, chuẩn mực hợp tác đầu tư mang tính cạnh tranh quốc tế và các giải pháp nhằm nắm bắt kịp thời cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới.

Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau COVID-19, UKVFTA là một động lực to lớn đối với cả hai quốc gia, khuyến khích các doanh nghiệp Anh hoạt động trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, giáo dục, tư vấn, công nghệ cao, năng lượng tái tạo và dược phẩm tiến vào thị trường Việt Nam. Theo chiều hướng khác, các nhà sản xuất ở Việt Nam có thể thu được lợi nhuận từ việc xuất khẩu các sản phẩm như đồ điện tử, giày dép, hàng dệt may, đồ gỗ, v.v. Bên cạnh việc khuyến khích dòng chảy thương mại song phương, UKVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan quản lý các hoạt động đầu tư tại Việt Nam cam kết sẽ đồng hành để hỗ trợ các nhà đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam góp phần củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh lên tầm cao mới./.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 1583
Thông báo