BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 21/04/2024
Tin hoạt động
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp gỡ các tri thức trẻ người Việt tại Châu Âu
Thứ Sáu, 10/09/2021 03:11
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp gỡ các tri thức trẻ người Việt tại Châu Âu

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng tri thức trẻ người Việt tại châu Âu và khăng định luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các trí thức trẻ trong hoạt động nghiên cứu, tham gia các cuộc thi; thành lập các mạng lưới kết nối và liên kết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước để hiện thực hoá các đóng góp của trí thức Việt Nam trên toàn cầu

Ngày 08/9/2021, trong khuôn khổ các hoạt động của Đoàn công tác do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm làm việc với Nghị viện Châu Âu và Vương Quốc Bỉ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi gặp với các tri thức trẻ người Việt tại các quốc gia của Châu Âu như Đức, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Pháp, Bỉ..cũng như các tri thức trẻ trong Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Tại buổi gặp, các trí thức trẻ đã chia sẻ về các hoạt động trong thời gian qua của mình cũng như đề xuất những sáng kiến để góp phần phát triển đất nước.

Hiện nay, tại các nước châu Âu, có nhiều trí thức trẻ người Việt, kể cả những người được sinh ra tại châu Âu đang học tập, nghiên cứu các lĩnh vực khác nhau ở những Viện nghiên cứu và các trường đại học hàng đầu cũng như làm việc cho các Tập đoàn lớn.

Các trí thức trẻ tại Châu Âu mong muốn được liên kết với các trí thức trẻ tại Úc, Nhật, Hàn.. và hy vọng thời gian tới sẽ thành lập được Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Châu Âu. Bên cạnh đó cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học tại Châu Âu với các trường đại học tại Việt Nam trong việc đào tạo, tạo điều kiện nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Được biết, nhiều bạn trẻ Việt Nam ở một số nước Châu Âu như Đức, CH Séc, Ba Lan hiện đang phát huy rất tốt năng lực trong học tập, nghiên cứu và làm việc tại Châu Âu. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trí thức trẻ gốc Việt đạt trình độ cao kể cả về nghiên cứu, đạt được học bổng tại các nước khác, sau đó về làm ở các Viện nghiên cứu, cơ quan ở các nước như Anh, Mỹ, Singapore

Đồng thời nhân dịp này, các trí thức trẻ tại 11 nước châu Âu sẽ tổ chức Đại hội trù bị để xây dựng Liên hiệp sinh viên châu Âu nhằm tăng cường sự kết nối, trao đổi chuyên môn, học thuật cũng như liên kết hiệu quả hơn các tổ chức sinh viên tại các quốc gia khu vực Châu Âu. Các trí thức trẻ đề nghị các Bộ, cơ quan liên quan hỗ trợ để thu hút được các trí thức trẻ Việt Nam, từ đó đóng góp cho đất nước

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thông báo về mục đích chuyển làm việc của Chủ tịch quốc hội tại 3 nước châu Âu và cho biết đây là cuộc thăm và làm việc đầu tiên ra ngoài ASEAN của Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam kể từ khi có dịch Covid nhằm (i)  (ii) thúc đẩy triển khai EVFTA; (iii) thúc đẩy việc thông qua EVIPA và (iii) đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa VN và các nước; ngoại giao vaccine khi VN đang phải chống dịch.

Bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh: Trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, vì được đào tạo ở các nước phát triển, với trình độ khoa học và công nghệ hết sức tiên tiến, hiện đại. Nhà nước VN đánh giá cao tầm quan trọng của đội ngũ trí thức được đào tạo bài bản tại các quốc gia này  sẽ mang lại giá trị mới, những sáng tạo mới, đáp ứng yêu cầu cấp thiết về cải thiện công nghệ, nâng cao năng suất tại Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là Bộ tham mưu tổng hợp về phát triển kinh tế-xã hội đã luôn xác định vấn đề này từ nhiều năm nay và đã tiên phong trong việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trên phạm vi toàn cầu.

Vấn đề KHCN đối với VN là vấn đề then chốt để giúp Việt Nam có thể thoát bẫy thu nhập trung bình, xây dựng nền kinh tế tự chủ, có khả năng chống chọi với những thách thức lớn; tận dụng các FTA, phát triển nhanh, bền vững.. Nếu không tiếp cận, làm chủ được KHCN thì sẽ không thể giải quyết được các thách thức hiện nay. Kế hoạch 5 năm và Chiến lược 10 năm phát triển kinh tế xã hội cũng đã đặt ra mục tiêu, phát triển bền vững phải dựa trên nền tảng của KHCN và ĐMST.

Trung tâm NIC hiện nay đang dành nguồn lực tập trung vào 5 lĩnh vực chủ chốt, được ưu tiên phát triển. MPI đã thành lập một mạng lưới đổi mới sáng tạo, gồm hàng nghìn các chuyên gia, trí thức, các sinh viên đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại các nước trên thế giới. Mạng lưới này đã bảo trợ, hỗ trợ thành lập 04 Mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Úc, Nhật, Hàn Quốc. Mạng lưới là sự liên kết chặt chẽ giữa nguồn lực tri thức to lớn của cộng đồng chuyên gia, trí thức người Việt ở nước ngoài với các hoạt động đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc xây dựng một Liên hiệp các Hội thanh niên, sinh viên tại Châu Âu, hoạt động một cách linh hoạt, kết nối trực tuyến để triển khai nhiệm vụ. Hiện nay nhiều các trí thức trẻ tại nước ngoài đã quay lại Việt Nam làm việc, đặc biệt trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và đã có những đóng góp rất quan trọng,.Việc xây dựng Liên hiệp sẽ tạo ra một sân chơi, hỗ trợ nhau, nghiên cứu cùng nhau, giúp đỡ các sinh viên Việt Nam trong sinh hoạt và học tập khi sang các nước Châu Âu, đồng thời kết nối trở về Việt Nam để luôn cập nhật tình hình trong nước, tham gia đóng góp trong phạm vi phù hợp.

Với tinh thần như vậy, Bộ trưởng cho rằng, dù sống ở môi trường, hoàn cảnh khác nhau, nhưng các trí thức trẻ có một đặc điểm chung là lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, luôn hướng về VN. Các trí thức trẻ cần đạt kết quả cao trong học tập, nghiên cứu, đoàn kết, cùng tiến về phía trước, đóng góp trí tuệ, tri thức cho đất nước. Bộ KHĐT sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các trí thức trẻ trong hoạt động nghiên cứu, tham gia các cuộc thi; thành lập các mạng lưới kết nối và liên kết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước để hiện thực hoá các đóng góp của trí thức Việt Nam trên toàn cầu.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 2565
Thông báo