BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Tin hoạt động
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp 5 Tập đoàn lớn tại Pháp
Thứ Ba, 09/11/2021 03:15
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp 5 Tập đoàn lớn tại Pháp

Ngày 5/11/2021, trước khi lên máy bay, kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp 5 Tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Đây là những doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực cảng biển, hàng không, xây dựng, vận tải…

Tiếp Ông Christian Scherer, Giám đốc thương mại của Tập đoàn Airbus – tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu Châu Âu, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Airbus với Việt Nam trong quá trình khai thác các tàu bay của Airbus tại Việt Nam cũng như đào tạo nguồn nhân lực trong ngành hàng không thời gian qua. Thủ tướng đề nghị Airbus cần có ưu đãi hơn cho các nước đang phát triển cũng như hỗ trợ vacxin, thuốc chữa bệnh để quản lý rủi ro, sớm khôi phục nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Vietjet và Tập đoàn Airbus về việc mua 119 tàu bay thân rộng cùng những hỗ trợ khác sau đại dịch như xây dựng Học viện hàng không nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ hàng không, đào tạo phi công và phát triển quản lý không lưu.

Tại buổi tiếp Ông Ammar Kanaan, CEO Tập đoàn MSC/TIL - hãng tàu container lớn thứ hai thế giới, có hệ thống cảng biển tại hơn 60 quốc gia, Thủ tướng Chính Phủ hoan nghênh đề xuất hợp tác của MSC/TIL với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) và Cảng Sài Gòn để phát triển cảng trung chuyển quốc tế tại khu vực Cần Giờ, TP. HCM. Sự ra đời của cảng trung chuyển quốc tế này sẽ giúp tăng cường mạnh mẽ vai trò của Việt Nam trong việc duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu, giảm thời gian và chi phí vận chuyển hàng XNK từ Việt Nam đi châu Âu, Mỹ, góp phần làm tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế VN. Thủ tướng Chính phủ đề nghị từ nay đến năm 2025, MSC/ TIL đầu tư 5 tỷ đô la Mỹ vào lĩnh vực cảng biển tại Việt Nam, tăng thêm sản lượng hàng hoá trung chuyển tại Việt Nam. Các Bộ ban ngành liên quan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để MSC/TIL, VIMC và Cảng Sài Gòn thực hiện dự án nêu trên. Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 4/11, Thủ tướng Chính phủ đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa MSC/TIL, VIMC và Cảng Sài Gòn về hợp tác phát triển các dự án cảng biển, các dự án cơ sở hạ tầng logistics tại Việt Nam.

Tiếp Ông Rodolphe Saade - Chủ tịch Tập đoàn CMA - CGM, một trong các tập đoàn vận hành cảng biển, logistics lớn nhất thế giới, Thủ tướng đánh giá cao hoạt động kinh doanh có hiệu quả và những đóng góp tích cực của CMA- CGM trong lĩnh vực dịch vụ vận tải, logistics và đầu tư hạ tầng cảng biển tại Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và hoan nghênh đề xuất của Tập đoàn về việc tiếp tục triển khai đầu tư thêm vào hệ thống cảng biển miền Bắc Việt Nam và  các dự án tiềm năng khác theo nhu cầu của VN. Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn nghiên cứu đầu tư hệ thống vận tải đường sông, đặc biệt tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tiếp Ông Pascal Minault, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Bouygues – Tập đoàn công nghiệp của Pháp, hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, bất động sản, viễn thông, vận tải, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Bouygues trong phát triển, xây dựng hạ tầng giao thông, năng lượng tại Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là dự án đường sắt đô thị số 3 (Tuyến Nhổn - ga Hà Nội) – dự án biểu tượng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Pháp. Hoan nghênh đề xuất của Tập đoàn Bouygues trong việc đầu tư dự án Sân bay Long Thành và cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để Bouygues đầu tư kinh doanh hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Tiếp đại diện Tập đoàn đầu tư và xây dựng cảng quốc tế IPEI, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao đề xuất của IPEI về dự án đầu tư chuỗi kho lạnh thông minh trong sản xuất và chế biến nông sản tại Cái Mép. Chuỗi kho lạnh này sẽ giúp đáp ứng cung cầu hoa quả cho toàn bộ khu vực Châu Âu. Thủ tướng Chính phủ cũng hoan nghênh và sẽ giao các Bộ ngành hỗ trợ Tập đoàn IPEI đối với việc nghiên cứu và triển khai dự án xử lý nước nhiễm mặn từ năng lượng gió và dự án khu logistic và cảng Cái Mép Hạ mới./.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 1882
Thông báo