BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 19/05/2024
Tin hoạt động
Chuyến công tác của Thủ tướng thành công tốt đẹp với gần 60 thỏa thuận hợp tác được ký đạt giá trị hơn 30 tỷ USD
Thứ Ba, 09/11/2021 04:07
Chuyến công tác của Thủ tướng thành công tốt đẹp với gần 60 thỏa thuận hợp tác được ký đạt giá trị hơn 30 tỷ USD

Từ ngày 31/10 đến ngày 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng đã tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thoả thuận, tổng giá trị đầu tư cam kết lên đến hơn 30 tỷ USD

Tại Anh và Pháp, đã tổ chức 2 Hội thảo, Diễn đàn lớn. Trong đó, tại Anh, Bộ KHĐT đã phối hợp với Ngân hàng Standard Chartered tổ chức Hội thảo đầu tư bên lề COP26 hướng tới sự phát triển bền vững và phát triển khu vực kinh tế tư nhân, với sự tham dự trực tuyến (online) của hơn 250 Lãnh đạo, CEO của các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Anh và Châu Âu. Tại Pháp, Bộ KHĐT đã phối hợp với Nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp thu hút sự tham dự của gần 200 các CEO, đại diện các Tập đoàn lớn của Pháp

Thủ tướng Chính phủ đã có gần 40 cuộc tiếp xúc, trao đổi với hơn 60 Lãnh đạo các Tập đoàn, Ngân hàng, Trường đại học  hàng đầu của Anh, Pháp và Châu Âu. Trong đó, tại Anh có khoảng 25  cuộc và tại Pháp là gần 15 cuộc tiếp xúc. 

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Giáo dục và đào tạo… cũng đã làm việc riêng với khoảng gần 50 Tập đoàn, doanh nghiệp lớn để trao đổi về các dự án đầu tư cụ thể và phương hướng hợp tác trong thời gian tới

Nhân dịp này, có gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp hai nước ký kết với giá trị đầu tư cam kết hàng chục tỷ đô la, tập trung trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, công nghiệp hàng không vũ trụ, y tế và phòng chống dịch, fintech, giáo dục, nông nghiệp, du lịch,... (Ở Anh có 29 bản ghi nhớ và ở Pháp có 30 bản ghi nhớ)

Nội dung trao đổi tại các cuộc tiếp xúc và các bản ghi nhớ đều phù hợp với định hướng thu hút ĐTNN có chọn lọc của Việt Nam, đó là ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời có các giải pháp để bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững. Các đề xuất hợp tác đầu tư này có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau.

Trên cơ sở kết quả các hội thảo, diễn đàn, các cuộc làm việc nêu trên, Thủ tướng đã có cam kết đặc biệt liên quan đến việc đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; tham gia Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu và Tuyên bố Glasgow các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất, nhằm truyền đi thông điệp mạnh mẽ tới tất cả bạn bè quốc tế tại Hội nghị COP26 về chủ trương, quyết tâm, nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia xử lý biến đổi khí hậu.

Thủ tướng và lãnh đạo hai nước thống nhất sớm thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, đẩy mạnh hợp tác qua các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân, sớm nối lại các cơ chế hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương cũng như giao thương, đi lại giữa hai nước; đồng thời cùng nỗ lực tăng cường hợp tác trong phục hồi và phát triển kinh tế, tạo điều kiện để hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, khai thác lợi thế của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Anh và EU (UKVFTA và EVFTA), tập trung thúc đẩy các chương trình/dự án năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, kinh tế số, đổi mới sáng tạo...

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh sự thích ứng và linh hoạt của Việt Nam  trong kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nhằm đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh dài hạn ở Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng thương mại mua 25 triệu liều vaccine Covid-19 giữa Công ty cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC) và Công ty Astra Zeneca. Đây là hợp đồng thứ 2 của VNVC với Astra Zeneca, nâng tổng số vacxin Covid-19 lên tới hơn 55 triệu liều. Trong tháng 11 và tháng 12/2021 toàn bộ số vacxin sẽ được đưa về Việt Nam, kịp thời thực hiện nhanh chóng mục tiêu tiêm vacxin toàn dân của Chính phủ./.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 1741
Thông báo