BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Xúc tiến đầu tư
Hợp tác đầu tư Việt Nam - Belarus: Tiềm năng và hiệu quả
Thứ Hai, 03/07/2017 02:15
Hợp tác đầu tư Việt Nam - Belarus: Tiềm năng và hiệu quả

Trong buổi Tọa đàm Kinh tế Việt Nam- Belarus (diễn tại Minsk ngày 27/6/2017). Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Belarus A-lếch-xan-đơ Lu-ca-sen-cô và gần 400 đại diện doanh nghiệp Việt Nam - Belarus. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có những phát biểu quan trọng. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh về tính bổ trợ, tương hỗ cao giữa hai nền kinh tế Việt Nam -Belarus và môi trường đầu tư hấp dẫn của Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm được  coi là  sự  kiện hợp  tác  kinh  tế song  phương quy  mô lớn  nhất từ trước đến nay, minh chứng  cho tiềm năng  hợp tác, sự  kỳ vọng to lớn  của  cộng  đồng  doanh  nghiệp Việt Nam - Belarus.  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng  đã cung cấp những thông tin lợi thế của Việt Nam  với  các doanh nghiệp Belarus  như Việt Nam giữ một vị trí địa lý chiến lược, nằm ở trung tâm tam giác phát triển kinh tế động lực của thế giới;  nền chính trị ổn định, đường lối phát triển kinh tế kiên định và nhất quán; lực lượng lao động dồi dào, có cơ cấu dân số vàng, người lao động thông minh, cần cù và chịu khó…

Bộ trưởng nhấn mạnh về chi phí sản xuất cạnh trạnh của Việt Nam: (i) tiền lương trung bình bằng 1/2 Trung Quốc và Thái Lan; bằng 1/4 của Malaysia (ii) chi phí nhiên liệu, điện, nước,đất đai và dịch vụ… thấp hơn so với các nước xung quanh và khu vực. Việt Nam có khoảng 320 khu công nghiệp, 16 khu kinh tế ven biển và sắp tới dự kiến sẽ hình thành 03 Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt với những thể chế ưu đãi vượt trội và hấp dẫn.

Giới thiệu và môi trường đầu tư, Bộ trưởng cho biết môi trường đầu tư đã liên tục được cải thiện theo hướng ngày càng thông thoáng (về thủ tục hành chính và hạ tầng kinh tế - xã hội).

Bộ trưởng dẫn chứng, theo Ngân hàng thế giới năm 2016, Việt Nam đã tăng 9 bậc về môi trường kinh doanh so với năm 2015 (đứng thứ 82/190 quốc gia xếp hạng). Theo UNCTAD, Việt Nam nằm trong top 12 quốc gia có triển vọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2017-2019. Ngoài ra, các Hiệp hội doanh nghiệp lớn như Jetro (Nhật Bản), Kotra (Hàn quốc), Am cham (Hoa kỳ), Euro cham (Châu Âu) ... đều có chung đánh giá Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu và ưu tiên khi mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại khu vực ASEAN…

Bộ trưởng cho rằng, ViệtNam và Belarus là 02 nền kinh tế có tính bổ trợ, tương hỗ cao. Việt Nam có tiềm năng về hàng dệt may, hàng tiêu dùng, điện tử, nông nghiệp - đặc biệt các sản phẩm nhiệt đới, công nghệ thông tin, du lịch…; Cộng hoà Belarus sở hữu nhiều công nghệ nguồn, bằng sáng chế và mạnh về công nghiệp nặng, ô tô, cơ khí, năng lượng, hóa chất... Giữa hai nước đã hình thành các khuôn khổ hợp tác kinh tế như Hiệp định FTA Việt Nam - Liên minh kinh tế Á- Âu (2016); Hiệp định tránh đánh thuế 02 lần (1997); Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (1993)…

“Với tất cả những lợi thếvà khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương nêu trên, chúng tôi mong muốn doanh nghiệp Belarus hãy đẩy mạnh đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và từ Việt Nam mở rộng tiếp cận thị trường ASEAN, cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại tự do” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trên cơ sở lợi thế của hai bên, và nền tảng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Belarus, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước, chung tay hợp tác biến những thách thức thành cơ hội, tận dụng và biến cơ hội thành những dự án, triển khai tốt những dự án này để đem lại thành quả thiết thực cho cả hai bên, góp phần đưa quan hệ hợp kinh tế Việt Nam - Belarus bước sang kỷ nguyên mới. Đồng thời, khẳng định ”Chúng tôi luôn sẵng sàng đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong quá trình gắn kết, hợp tác và phát triển”.

Tại buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng giới thiệu nhữngcơ hội mới về hợp tác kinh tế, sẽ được mở ra khi Hiệp định FTA Việt Nam - Liênminh Kinh tế Á - Âu đã chính thức có hiệu lực.

Doanh nghiệp hai nước  Việt Nam - Belarus đã tiến hành ký kết nhiều Thỏa thuận hợp tác đầu tư, thương mại. Đồng thời tham dự phiên kết nối doanh nghiệp theo 06 nhóm lĩnh vực với nhiều nội dung tích cực (Công nghiệp; nông nghiệp; tài chính - ngân hàng; dịch vụ - thương mại; xây dựng - bất động sản;giáo dục - y tế). Kết quả thành công của Tọa đàm Kinh tế Việt Nam - Belarus sẽ là bàn đạp quan trọng đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sang kỷ nguyên mới./.

Cục ĐTNN

 

Số lượt đọc: 177
Thông báo