BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 20/06/2024
Xúc tiến đầu tư
Triển vọng hợp tác đầu tư mới giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
Thứ Sáu, 12/05/2017 05:06
Triển vọng hợp tác đầu tư mới  giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “ Vành đai và Con đường” cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tại buổi Tọa đàm hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc 2017 (do Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, Uỷ ban Xúc tiến thương mại Quốc tế Trung Quốc và Tổng thương hội Trung Quốc tại Hồng Công phối hợp tổ chức), Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng đã nêu bật tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại giữahai nước . Đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào những lĩnh vựcViệt Nam chú trọng ưu tiên.

Môi trường đầu tư thuận lợi

       Trong buổi tọa đàm diễn ra  ngày 12/5,  tại  Nhà khách Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh (với sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương…); trước gần 500 đại diện các doanh nghiệp hai nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao,bất động sản, tài chính, nông nghiệp, sữa…Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đã thực hiện công cuộc đổi mới, mở cửa để trở thành một nền kinh tế đang phát triển với mức tăng trưởng ổn định, có độ mở cao và đang trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng…
      Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp, chính sách đồng bộ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp. Tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó tập trung tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tín dụng gắn với 03 đột phá chiến lược về thể chế kinh tế thị trường,nguồn nhân lực chất lượng cao, và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại đang được triển khai mạnh mẽ, tạo ra nhiều dư địa hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư cho khu vực kinh tế tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài cùng phát triển.

      Bộ trưởng cho rằng, thông qua hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, cộng đồng các doanh nghiệp Trung Quốc đã góp phần mở rộng và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước đi vào thực chất hơn. Những kết quả quan trọng đã đạt được thời gian qua, kết hợp với những cơ hội mới trong quá trình phát triển kinh tế, hội nhập của mỗi nước;  sẽ tạo nền tảng vững chắc và xung lực mới, hối thúc hai bên đi đến những quyết định đột phá trong hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại.

Uu tiên lĩnh vực thế mạnh

      Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng,với quy mô GDP lên đến 350 tỷ USD, dân số dự kiến đạt mức 100 triệu người vào năm 2020; môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, chi phí đầu vào cạnh tranh và tính kết nối quốc tế thuận lợi, Việt Nam hiện là điểm đến đầu tư và kinh doanh hấp dẫn, mang tầm chiến lược.

       Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ,điện, điện tử và sản xuất hàng tiêu dùng với các dự án có công nghệ hiện đại,thân thiện với môi trường. Đây cũng là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Trung Quốc có thế mạnh, sở hữu nhiều thương hiệu quốc tế và có vị trí nhất định trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, là lĩnh vực phù hợp với nhu cầu, khả năng hợp tác và nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam…

Để mở ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, Việt Nam cũng định hướng thu hút nguồn vốn tư nhân vào các dự án ưu tiên, trọng điểm trong lĩnh vực hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, hạ tầng đô thị... theo hình thức PPP…Ngoài ra, với tiềm năng và các chính sách ưu tiên phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Việt Nam tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng tái tạo đủ sức hấp dẫn và điều kiện thuận lợi, để các doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư.

       Bộ trưởng nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần nhanh chóng nhận diện vị trí của mình, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng tham gia các sân chơi mới, cùng nhau chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo nhằm tận dụng các cơ hội, phát huy những lợi thế,trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.
       Buổi Tọa đàm quan trọng về hợp tác kinh tế - thương mại tại Bắc Kinh,  được đánh giá thành công tốt đẹp và mở ra nhiều triển vọng hợp tác đầu tư mới cho các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc. Đặc biệt, qua đó  nhiều câu hỏi của doanh nghiệp hai bên đã được giải đáp; ngoài ra, phía Trung Quốc cũng đánh giá cao và tin tưởng vào môi trường đầu tư thuận lợi của Việt Nam và khẳng định sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của mình đầu tư sang Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang thị trường Hongkong, Trung Quốc.

      Kết thúc buổi tọa đàm, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời - Công ty Phát triển Viên Thị Hồ Nam, Công ty CP Sữa ViệtNam (Vinamilk) - Công ty HH ngành sữa Uy Na Quảng Đông, Công ty CP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải (Vietravel)
 - Công ty HH Lữ hành quốc tế Xuân Thu…cũng ký kết  một số thỏa thuận hợp tác. 

      Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đối với Việt Nam, Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 8 với tổng vốn đầu tư đạt 11,2 tỷ USD và hơn 1.600 dự án.Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam liên tục mở rộng về quy mô, có xu hướng sử dụng công nghệ tiên tiến và đã có những đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

BK

 

Số lượt đọc: 142
Thông báo