BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 25/06/2024
Xúc tiến đầu tư
Thanh Hóa: Cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư
Thứ Hai, 22/05/2017 02:43
Thanh Hóa: Cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017 (do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức tối ngày 18- 5, tại Trung tâm Hội nghị FLC - TP Sầm Sơn), được coi là sự kiện quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Thanh Hóa và thu được nhiều thành công. Tại Hội nghị, có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư và ký biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến 135.300 tỷ đồng.

Tiềm năng và quyết tâm lớn

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu;Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; các Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Lao động -  Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường…; Đại sứ các nước tại Việt Nam: Hunggari, Bungari, Kuwait và các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017, được tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh nổi bật và hấp dẫn của tỉnh Thanh Hóa; các cơ chế, chính sách kêu gọi đầu tư của Tỉnh; giới thiệu, cung cấp thông tin về các lĩnh vực, dự án mà Tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, cũng tạo cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ,  tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh; đối thoại với chính quyền, doanh nghiệpcủa tỉnh Thanh Hóa.

Tai Hội nghị, những tiềm năng và thế mạnh trong thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa đã được nhiều đại biểu nêu bật.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thanh Hóa là một tỉnh có nền kinh tế năng động, có diện tích lớn, một điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư. Đây là xứ học, con người thông minh, cần cù, sáng tạo, hiếu học. Với những tiềm năng và điều kiện thuận lợi, Thanh Hóa cần trở thành một tỉnh kiểu mẫu trong thu hút đầu tư, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư với chi phí sử dụng đất thấp, thủ tục hành chính nhanh gọn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh, Thanh Hóa đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo môi trường tốt nhất thu hút đầu tư. Đến nay, hệ thống giao thông của tỉnh gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không rất thuận lợi. Tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để triển khai xây dựng tuyến đường bộ cao tốc đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa, tuyến đường bộ ven biển, các tuyến đường kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp với Cảng Hàng không Thọ Xuân, Cảng nước sâu Nghi Sơn và các cửa khẩu quốc tế nối với nước bạn Lào.

Tỉnh cũng đang tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hạ tầng Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, đảm bảo hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước đến chân hàng rào các dự án đầu tư; riêng Khu Kinh tế Nghi Sơn là khu kinh tế được đặc biệt ưu đãi về thuê đất và các chính sách thuế. Tỉnh sẽ áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào tỉnh theo nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất về quyền lợi và thự chiện nghĩa vụ ở mức thấp nhất trong khung quy định. 

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đồng thuận với Thanh Hóa về những tiềm năng và định hướng phát triển của Tỉnh.Bộ trưởng cho rẳng, Thanh Hóa không chỉ là vùng đất địa linh nhân kiệt mà còn giữ vị trí lý tưởng vê địa lý trong trong vùng để phát triển kinh tế kết nối toàn bộ khu vực Bắc trung bộ với khu vực đồng bằng  Sông Hồng. Đây là vai trò động lực quan trọng giúp Thanh Hóa phá triển nhanh, tận dụng và khai thác hiệu quả  tiềm năng…

         Bộ trưởng cũng chia sẻ một số định hướng chiến lược để Thanh Hóa tạo bước đột phá về nhiều mặt trong tương lai, theo quan điểm nếu xác định đúng hướng đi và con đường đi thì sẽ đến đích nhanh hơn. Theo Bộ trưởng mỗi trụ cột phát triển, Thanh Hóa cần có chú ý riêng. Bộ trưởng lưu ý, để chuẩn bị tốt và đón và thu hút các nhà đầu tư, Thanh Hóa cần  tiếp tục cải cách thủ tuc hành chính và môi trường đầu tư kinh doanh…  

Cũng tại Hội nghị, Công ty Tư vấn BCG (Hoa Kỳ) báo cáo về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đếnnăm 2030, định hướng đến năm 2040, đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất lựa chọn 5 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng: Công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp; du lịch; y tế và phát triển hạ tầng, đô thị.Đây là các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, hội tụ các điều kiện để phát triển bền vững.

Thay đổi mạnh mẽ môi trường đầu tư

Bên cạnh việc đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của Thanh Hóa trong cải thiện môi trường đầu tư. Tại hội nghị, một số tổ chức, doanh nghiệp cũng đề xuất và chia sẻ về định hướng phát triển với mong muốn Thanh Hóa tiếp tục trở thành điểm đầu tư đến hấp dẫn hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  cho rằng,  Thanh Hóa cần trở thành một tỉnh kiểu mẫu trong thu hút đầu tư, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư với chi phí sử dụng đất thấp, thủ tục hành chính nhanh gọn. Ngoài ra, phải có kế hoạch bố trí sử dụng đất khoa học, hiệu quả, giảm chi phí đất đai cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Chính phủ sẽ trao cơ hội để Thanh Hóa là địa phương mẫu mực và tiên phong trong việc cụ thể hóa mục tiêu và đạt được tầm nhìn sớm nhất cả nước.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, để đảm bảo môi trường kinhdoanh bình đẳng cho doanh nghiệp là điểm then chốt. Chính quyền các cấp cầnnăng động hơn trong việc cạnh tranh nhằm thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt làcác nhà đầu tư tốt nhất; không để thụ động để mất đi các lợi thế cạnh tranh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tỉnh cần phát huy vai trò dẫn dắt của những doanh nghiệp lớn, trưởng thành, có khả năng cạnh tranh trong nước và thậm chí là khu vực trong một số lĩnh vực đối với kinh tế địa phương,để doanh nghiệp FDI cùng với doanh nghiệp trong nước phát triển trong một thể kinh tế quốc dân thống nhất và lưu ý, không thể làm kinh tế đơn thuần mà bỏ quên vấn đề môi trường, ảnh hưởng đến xã hội và cuộc sống của người dân.

Ông Nguyễn Đình Xứng cho biết, để tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp;chỉ đạo các địa phương cam kết hoàn thành 100% yêu cầu tiến độ GPMB của các nhà đầu tư; chỉ đạo các ngành, các đơn vị, khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục để trong năm 2017 trung tâm hành chính công cấp tỉnh, trung tâm hành chính công các huyện, thị xã, thành phố đều đi vào hoạt động; việc giải quyết thủ tục hành chính được giám sát chặt chẽ, đảm bảo minh bạch. Giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Đồng thời, cam kết Thanh Hóa luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự ánl; tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư hoạt động thông suốt, hoàn vốn nhanh và phát triển bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến khẳng định: Tỉnh sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy, lâu dài của các nhà đầu tư và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh có hiệu quả cao tại Thanh Hóa.

 Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đại diện tỉnh Thanh Hóa đã  trao Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Chấp thuận chủ trương  ; Ký biên bản ghi nhớ đầu tư và tặng hoa chúc mừng các nhà đầu tư. Các ngân hàng cũng trao cam kết tài trợ vốn tín dụng cho các nhà đầu tư của 10 dự án đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng, cảng biển,hạ tầng..., với tổng số tiền hơn 10.500 tỷ đồng.

BK


Số lượt đọc: 275
Thông báo