BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 25/06/2024
Xúc tiến đầu tư
Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào Việt Nam
Thứ Ba, 06/06/2017 11:08
Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào Việt Nam

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghi Tương lai Châu Á lần thứ 23, Bộ KHĐT chủ trì phối hợp với JETRO Nhật Bản, Ngân hàng BTMU tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) Việt Nam, Tọa đàm giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, Đối thoại với Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và tổ chức đoàn doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ KHĐT phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp Nhật Bản tại vùng Kansai. Tập đoàn FPT cũng tổ chức buổi tiếp xúc giữa Thủ tướng với 35 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản cũng xin tiếp kiến Thủ tướng để báo cáo về kế hoạch đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hội nghị XTĐT Việt Nam lần này là sự kiện  XTĐT lớn nhất  từ trước  đến nay với sự tham  dự  của  hơn 1600 đại biểu doanh nghiệp Nhật Bản  và khoảng  trên 400 đại biểu  doanh nghiệp Việt Nam và  các Tỉnh/Thành phố. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng  doanh nghiệp Nhật Bản đối với việc đầu  doanh tại Việt Nam và chứng tỏ sức hấp dẫn của nước ta. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã có  bài phát biểu quan  trọng gửi  đi thông  điệp của Chính phủ  đối với cộng  đồng doanh nghiệp  Nhật Bản.  Thủ tướng đã  chứng kiến  lễ trao  giấy chứng nhận đầu tư, Hợp đồng hợp tác và Thỏa thuận hợp  tác của các Bộ,  tỉnh/thành phố  và  doanh  nghiệp hai nước.Tổng cộng 36 văn kiện trao đợt này 3 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của 3 dự án, 4 Hợp đồng kinh tế và 29 Thỏa thuận hợp tác có tổng giá trị khoảng trên 22 tỷ USD.  Thủ tướng  cùng các  Bộ trưởng  đã trực tiếp  giải đáp các vấn doanh  nghiệp hai nước quan tâm tập  trung vào việc cải thiện môi  trường  đầu  tư kinh  doanh, phát triển nguồn nhân lực chất  lượng  cao  phục  vụ  ngành  công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, cải  cách thủ tục  hành chính đặc biệt là hải quan, nhập  khẩu  máy  móc  đã qua s ử dụng, cổ phần hóa doanh nghiệp  nhà  nước,  nông nghiệp  chất  lượng   cao, nông nghiệp sạch, công nghiệp ô tô, mở cửa thị trường dịch vụ, bán  lẻ, … Các doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ đã có phiên kết nối kinh doanh tại Hội nghị tại Tokyo.

Tham dự Tọa đàm giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản có Chủ tịch, Tổng Giám đốc và lãnh đạo cao cấp của 11 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, trong đó có nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Tại phiên Tọa đàm, các doanh nghiệp Nhật Bản đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những vấn đề mong muốn Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam xem xét và giải quyết. Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ kỳ vọng Chính phủ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hơn môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp. Những nguyện vọng và kiến nghị của các doanh nghiệp về cơ chế, chính sách trong hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu, bán lẻ, vận tải, năng lượng, thủ tục hải quan, dịch vụ tài chính ngân hàng, tỷ lệ nội địa hóa, đào tạo nguồn nhân lực… nhằm tăng đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam sẽ được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giải đáp thỏa đáng. Sau phiên Tọa đàm, các nội dung trao đổi của Thủ tướng và kiến nghị của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục được các Bộ, ngành mà đầu mối là Bộ Kế hoạch và Đầu tư thúc đẩy để xem xét, giải quyết.

Tham dự buổi Đối thoại giữa Thủ tướng với Keidanren có 10 đại biểu đại diện cho nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu Nhật Bản. Các lĩnh vực doanh nghiệp quan tâm gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông, viễn thông, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và tái cấu trúc ngân hàng, các dự án PPP, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Các vấn đề doanh nghiệp nêu với Chính phủ gồm đẩy mạnh triển khai Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, đảm bảo công bằng minh bạch trong khuôn khổ pháp luật, thúc đẩy thực hiện đàm phán các Hiệp định FTA (TPP, RCEP), tạo điều kiện visa dài hạn hơn…  

Qua các cuộc Hội nghị, Tọa đàm, Đối thoại và tiếp xúc với các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ  phủ Nguyễn Xuân Phúc muốn gửi thông điệp tới cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản: “Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Chính phủ coi việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp thành động lực phát triển của nền kinh tế là nhiệm vụ số 1”.

Từ đó có thể thấy chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Qua đây, có thể kỳ vọng dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ tương xứng với mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước và tiềm năng hợp tác của hai bên. Tính đến nay, Nhật Bản có 3411 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 44 tỷ USD, xếp vị trí thứ 2trên tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI tại Việt Nam. Năm 2016,có khoảng 5 tỷ USD vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam và kỳ vọng con số cao hơn cho các năm tới.

Cục ĐTNN

Số lượt đọc: 267
Thông báo