BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 19/05/2024
Tin hoạt động
Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 15
Thứ Hai, 15/11/2021 04:31
Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 15

Ngày 12/11, Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 15 đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương, đồng Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore Tan See Leng theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Singapore đã dành cho Việt Nam thông qua việc hỗ trợ kịp thời trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, đồng thời nhấn mạnh Đây là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị, gắn bó Đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta”.

Trong bối cảnh nền kinh tế hai nước gặp nhiều thách thức lớn bởi đại dịch COVID-19 kể từ đầu năm 2020, tuy nhiên liên kết kinh tế vẫn là điểm sáng trong quan hệ song phương.

Quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Singapore đã có chuyển biến tích cực, 10 tháng đầu năm 2021 tổng kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đạt 6,6 tỷ USD tăng hơn gần 21% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt về đầu tư, Singapore hiện có hơn 2700 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 63 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của Singapore vào Việt Nam đạt 6,76 tỷ USD, đứng đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư vào Singapore đạt hơn 100 dự án với tổng vốn gần 350 triệu USD.

Trao đổi về các lĩnh vực tiềm năng cần đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong bối cảnh mới, Việt Nam và Singapore cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tăng trưởng mới như đổi mới sáng tạo, kết nối phát triển bền vững, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, qua đó thúc đẩy thương mại phát triển hiệu quả theo hướng cân bằng hơn.

Bộ trưởng Tan See Leng khẳng định, Việt Nam và Singapore còn nhiều tiềm năng để có thể tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế song phương; mong muốn hợp tác cùng với Bộ trưởng Dũng đẩy mạnh hơn nữa khung khổ về kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, doanh nghiệp Singapore vẫn đánh giá, Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn và thú vị, nhất là trong các ngành tài chính - bảo hiểm, chế biến, chế tạo, bán lẻ… khẳng định niềm tin của doanh nghiệp Singapore đối với Việt Nam.

Tại Hội nghị lần thứ 15, hai bên đã thông báo và trao đổi về các kết quả đạt được kể từ Hội nghị lần thứ 14 tổ chức tại Singapore vào tháng 03/2019, trao đổi nhiều nội dung nhằm tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các lĩnh vực kết nối. Đồng thời, hai bên cũng đã thảo luận, đề xuất về các nội dung hợp tác tiềm năng mới trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Hai bên đã khẳng định các quan điểm và mối quan tâm trong hợp tác kinh tế nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước; Hai bên cũng nhất trí nỗ lực phối hợp triển khai, thực hiện các sáng kiến mới trong khuôn khổ Hiệp định kết nối; khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước, đóng góp phát triển quan hệ “Đối tác chiến lược” giữa Việt Nam và Singapore.

Hiệp định Kết nối Kinh tế Việt Nam - Singapore được ký kết giữa hai Chính phủ vào năm 2005 là Chương trình hợp tác toàn diện tập trung vào 06 lĩnh vực cụ thể, bao gồm: Đầu tư ; Tài chính; Giáo dục và Đào tạo; Giao thông vận tải; Công nghệ thông tin và Truyền thông ; Thương mại và Dịch vụ./.  
Số lượt đọc: 4382
Thông báo