BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 22/02/2024
Xúc tiến đầu tư
Quan hệ kinh tế Việt Nam – Singapore với tầm nhìn mới
Thứ Sáu, 20/10/2017 09:45
Quan hệ kinh tế Việt Nam – Singapore với tầm  nhìn mới

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 về kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore đã diễn ra tại Hà Nội (ngày 17/10), với sự chủ trì của Bộ trưởng KH&ĐT Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Lim Hng Kiang. Hội nghị đã tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

      Phát biểu tại Hội nghị, hai Bộ trưởng đã đồng khẳng định hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore  đã phát triển mạnh mẽ trên cả 6 lĩnh vực hợp tác bao gồm đầu tư, tài chính, giao thông vận tải,giáo dục và đào tạo, thương mại, dịch vụ. Đồng thời,  hai bên cũng thảo luận về một số biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư, hoạt động tại Việt Nam và mở rộng hợp tác trên cả 6 lĩnh vực trong thời gian tới,đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới thực chất hơn, hiệu quả hơn…

     Tính riêng trong lĩnh vực đầu tư, tính đến hết tháng 8/2017, Singapore có 1.918 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 41,38 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 122 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Quy mô vốn đầu tư đăng ký bình quân 1 dự án của Singapore khoảng 21,6triệu USD, cao hơn so với mức trung bình của 1 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (12,9 triệu USD/dự án).

      Trong 8 tháng năm 2017, Singaporecó 3,93 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam, trong đó có 2,84 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, 718 triệu USD vốn đăng ký tăng thêm, 370 triệu USD giá trị góp vốn mua cổ phần. Dự án có quy mô lớn nhất là Nhà máy BOT Nhiệt điện Nam Định 2 có tổng vốn đầu tư là 2,07 tỷ USD do nhà đầu tư nước thứ ba đầu tư vào Việt Nam thông qua pháp nhân tại Singapore.

     Singapore đầu tư nhiều nhất vào công nghiệp chế biến, chế tạo với 548 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 17,9 tỷ USD. Việt Nam đang định hướng thu hút FDI tập trung vào các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng công nghệ cao, đây cũng là một trong những thế mạnh của Singapore. 

       Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore( VSIP) đã trở thành mẫu điển hình về khu công nghiệp và đặt biệt trở thành biểu tượng cho mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Đến nay, VSIP Group đã phát triển 8 VSIP trên cả nước, thu hút hơn 720 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư trong và ngoài nước khoảng 10 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu 32 tỷ USD. VSIP thứ 9 tại Quảng Trị hiện đang được Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư xúc tiến triển khai.

       Việt Nam cũng đã có đầu tư sang Singapore với 93 dự án, tổng vốn là 235 triệu USD, đứng thứ 12 trong số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư của Việt Nam tại nước ngoài. Các dự án đầu tư tập trung vào lĩnh vực dầu khí, khai khoáng, bán lẻ, công nghệ thông tin, logistics.

        Nhấn mạnh tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, môi trường đầu tư của Việt Nam đang có nhiều cải thiện, hấp dẫn và đang có làn sóng dịch chuyển đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới các nhà đầu tư Singapore quan tâm tới đầu tư vào Việt Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP), mua bán, sáp nhập, góp vốn mua cổ phần…Đặc biệt là những lĩnh vực Singapore có thế mạnh như cảng biển, logistics,… vừa mang lại giá trị gia tăng cao, hiệu quả kinh tế cho Singapore,vừa đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam. 

       Bộ trưởng Lim Hng Kiang cho biết, Đoàn đại biểu của Singapore lần này có nhiều doanh nghiệp lớn của Singapore, thể hiện sự quan tâm và đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh, đầu tư của Việ tNam.

Số lượt đọc: 136
Thông báo