BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 01/07/2022
Hội thảo, diễn đàn, triển lãm
Ghi nhận từ kết quả lớp Tập huấn “Kiến thức về đầu tư nước ngoài và kỹ năng xúc tiến đầu tư” tại TP. Đà Nẵng
Thứ Năm, 27/03/2014 03:40

Nhằm hỗ trợ nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả công tác thu hút đầu tư của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, Trung tâm XTĐT miền Trung đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn “Kiến thức về đầu tư nước ngoài và kỹ năng xúc tiến đầu tư” tại TP. Đà Nẵng vào trong các ngày 16-18/11/2009.

Chủ trì Lớp tập huấn có ông Trịnh Minh Vân – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung và ông Lê Cảnh Dương – Phó giám đốc thường trực Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng. Lớp tập huấn đã thu hút sự tham gia của gần 200 học viên là cán bộ lãnh đạo, chuyên viên các sở, ban ngành liên quan đến công tác xúc tiến đầu tư trên địa bàn TP. Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Các học viên được nghe Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Cục trưởng Cục ĐTNN báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, những chính sách, định hướng mới về đầu tư nước ngoài trong giai đoạn hiện nay. Bà Lê Thị Kim Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch – Bộ Kế hoạch và đầu tư trình bày về quản lý quy hoạch địa phương và việc gắn kết quy hoạch trong hoạt động xúc tiến đầu tư. Bà Dung cũng nêu một số bất cập, vướng mắc trong công tác quy hoạch hiện nay và đề nghị các địa phương, đặc biệt là các cơ quan có liên quan trong địa phương nên có sự hợp tác, liên kết với nhau để công tác xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả tốt hơn.

Lớp tập huấn đã được nghe những mong muốn của các nhà đầu tư nước ngoài khi đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư ở Việt Nam. Mặc dù cho rằng Việt Nam là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn nhưng đại diện của Văn phòng JETRO – Hà Nội (ông Koichi Takano – Trưởng đại điện Văm phòng JETRO tại Hà Nội) và Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc (ông Tăng Hiển Chiếu – Trưởng phòng Thương vụ) cũng đã chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài. Những vấn đề mà nhà đầu tư Nhật Bản và Đài Loan quan tâm nhiều là thuế, nguồn lao động, việc áp dụng luật pháp, chính sách ở Trung ương và địa phương, cải cách hệ thống hành chính. Đại diện Jetro Hà Nội nhấn mạnh đến công tác cải thiện môi trường đầu tư, môi trường sống của các nhà đầu tư Nhật Bản tại các địa điểm đầu tư, trong đó ông đã gợi mỏ qui trình cải thiện môi trường đầu tư, đặt biệt lưu ý các cơ quan QLNN nhà nên tập trung hỗ trợ, lắng nghe các nhà đầu tư hiện hữu vì họ chính là kênh quan trọng để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tiếp theo. Ông Jeffrey M. Dilley - Tổng giám đốc Công ty Exserovina (Hoa Kỳ) trong bài trình bày của mình đã chỉ ra những điều mà Việt Nam cũng như miền Trung phải thực hiện để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nói chung và Hoa Kỳ nói riêng. Ông đặc biệt lưu ý đến việc công tác quảng bá hình ảnh thông qua internet, nhất là đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ có khoảng cách rất ra đối với Việt Nam, và đề nghị các địa phương nên hợp tác cùng với Trung tâm XTĐT miền Trung xây dựng trang thông tin chung về miền Trung.

Các học viên cũng được dành thời gian để trao đổi với các giảng viên và tọa đàm về công tác xúc tiến đầu tư khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đã có nhiều vướng mắc và kinh nghiệm được nêu ra để trao đổi, bàn bạc trong buổi tọa đàm này. Ông Trịnh Minh Vân – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung đã có phát biểu đánh giá cao những hoạt động hiệu quả trong công tác xúc tiến đầu tư của TP. Đà Nẵng và xem đây là một điển hình cần được nhân rộng trong các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Chiều 17/11/2009, đại diện Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài đã trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn “Kiến thức về đầu tư nước ngoài và kỹ năng xúc tiến đầu tư” cho các học viên tham dự.

Số lượt đọc: 768
Thông báo