BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Bảy, 02/07/2022
Hội thảo, diễn đàn, triển lãm
Kết nối đầu tư từ Indonesia theo hình thức M&A
Thứ Hai, 08/09/2014 10:15
Kết nối đầu tư từ Indonesia theo hình thức M&A

Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban Điều phối đầu tư Indonesia tổ chức vừa qua tại Thủ đô Jakarta của Indonesia

Chẳng phải ngẫu nhiên mà M&A lại trở thành điểmnhấn trọng tâm trong chương trình của Hội thảo. Cách đây vài năm, trong danhsách các dự án đầu tư của Indonesia tại Việt Nam, đã xuất hiện một dự án mớikhi Tập đoàn Xi măng Indonesia thực hiện thành công thương vụ mua lại 70% cổ phầncủa Nhà máy xi măng Thăng Long tại Quảng Ninh.

Mặc dù phải vượt qua không ít khó khăn, song như đánh giá của ông Dwi Soẹtipto,CEO Tập đoàn Xi măng Indonesia tại Hội thảo, thì đây là một dự án thành công.Thương vụ mua lại này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Indonesia đối với Việt Nam.

Ngoài lý do nói trên, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường M&A Việt Namtrong những năm qua, từ 1 tỷ USD năm 2008 lên 5 tỷ USD trong năm 2012 cùng vớinhững thương vụ M&A có giá trị lớn diễn ra gần đây, đã thu hút sự quan tâmcủa các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Indonesia. Đặc biệt,với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông đại chúng, sức nóng từ Diễn đànM&A Việt Nam năm 2014 do Báo Đầu tư và Công ty AVM phối hợp tổ chức đầutháng 8 vừa qua tại TP.HCM, đã lan tỏa khá rộng rãi trong giới đầu tư quốc tế.

Đặc biệt, quá trình tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, nhất là tái cấu trúcdoanh nghiệp nhà nước với chương trình cổ phần hóa 432 doanh nghiệp lớn tronghai năm 2014 - 2015 đang mở ra những cơ hội mới cho hoạt động đầu tư theo hìnhthức M&A. Mặt khác, để IPO thành công, chính bản thân các doanh nghiệp cổphần hóa phải tìm kiếm các cổ đông chiến lược, nhất là các nhà đầu tư có năng lựctài chính, công nghệ, mạng lưới thị trường tiêu thụ và kinh nghiệm quản trịdoanh nghiệp. Sự tham gia của các đối tác chiến lược nước ngoài là một trong nhữngyếu tố quan trọng quyết định sự thành công của quá trình IPO của các doanh nghiệpcổ phần hóa.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng, đó là thị trường Chứng khoán ViệtNam dù trải qua không ít thăng trầm, nhất là phải chứng kiến sự sụt giảm nặng nềdo tình hình căng thẳng trên Biển Đông sau việc Trung Quốc đặt giàn khoan HảiDương 981 trái phép trên vùng lãnh hải của Việt Nam, nhưng nhìn chung, đã có sựtăng trưởng mạnh so với nhiều nước trong khu vực.

Năm 2013, chỉ số VN-Index tăng gần 22% và ở thời điểm hiện tại, đã đạt đỉnhcao nhất trong vòng 5 năm qua. Một số chuyên gia dự báo rằng, chỉ số VN-Indexcó thể đạt 650 điểm vào cuối năm nay. Điều đó đang thổi thêm luồng gió mới vàoquá trình cổ phần hóa tiến tới niêm yết trên thị trường của các doanh nghiệpnhà nước và làm cho các cơ hội M&A từ cổ phần hóa trở nên hấp dẫn hơn đối vớicác nhà đầu tư.

Nhìn ở góc độ pháp lý, mặc dù hình thức đầu tư M&A đã được quy địnhtrong Luật Đầu tư 2005, song trên thực tế, hoạt động đầu tư theo hình thức nàyđược điều chỉnh không chỉ bởi Luật Đầu tư, mà cả các luật khác như Luật Doanhnghiệp, Luật Cạnh tranh, Bộ luật Dân sự, Luật Chứng khoán và các luật chuyênngành khác. Vì vậy, đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, việc hiểu rõ khungpháp lý về M&A là điều không dễ dàng. Những vướng mắc về thủ tục từng xảyra khi Tập đoàn Xi măng Indonesia mua lại Xi măng Thăng Long có thể xem là mộtminh chứng cụ thể mang tính điển hình cho điều đó.

Ngoài ra, việc Việt Namđang tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việchình thành thị trường chung ASEAN vào năm 2015 đang tạo nên kỳ vọng mới cho cácnhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam. Indonesia với gần 250 triệudân có tổng GDP hơn 870 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người 3.580 USD là thànhviên lớn của ASEAN cũng đang chuẩn bị để  đón bắt cơ hội đó.

Sự có mặt của Lãnh đạo Ủy ban Điều phối đầu tư Indonesia, Phòng Thương mạivà Công nghiệp Indonesia cùng gần 150 đại diện các doanh nghiệp Indonesia tại Hộithảo đã cho thấy sự quan tâm đó.

Thông điệp được đưa ra tại Hội thảo là cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Indonesia còn rất lớn và cả hai bêncần tăng cường kết nối để khai thác thành công các cơ hội đó. Đại sứ đặc mệnhtoàn quyền Việt Nam tạiIndonesia Nguyễn Xuân Thủy và ông Mahendra Siregar, Chủ tịch Ủy ban Điều phối đầutư Indonesiađều nhấn mạnh điều đó, đồng thời cho rằng: “Liên doanh không khác gì một cuộchôn nhân. Để thành công, phải có sự chia sẻ, vun đắp của cả hai phía”.

Tại Hội thảo, cùng với việc giới thiệu khung khổ pháp lý, tình hình, kinhnghiệm và cơ hội đầu tư tại Việt Nam, nhất là cơ hội từ cổ phần hóa doanh nghiệpnhà nước, ông Barry David Weisblatt, Giám đốc khối phân tích Công ty Chứngkhoán VP Bank (VPBS) đã trình bày sâu về triển vọng và cơ hội đầu tư cụ thể tạiViệt Nam theo hình thức M&A, nhất là trong các lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng,xây dựng và công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

Hội thảo xúc tiến đầu tư và các hoạt động của Đoàn Xúc tiến đầu tư tại Indonesiađã kết thúc vào cuối tuần qua, khơi nguồn cho các hoạt động đàm phán để đi đếnnhững hợp đồng M&A cụ thể giữa các doanh nghiệp hai nước.

Trong vai trò của người “se duyên” cho các hợp đồng đó, lãnh đạo VPBS tiết lộrằng, trong khuôn khổ chuyến đi này, VPBS đã được một số doanh nghiệp Indonesialựa chọn để tư vấn cho các thương vụ M&A mà họ quan tâm. Về phía Indonesia,Phòng Thương mại và Công nghiệp sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp nước này vàoViệt Nam ngay trong tháng tới để tiếp tục khảo sát sâu và đàm phán về các cơ hộiđầu tư cụ thể.

Không rầm rộ, nhưng Hội thảo Xúc tiến đầu tư tại Indonesia được tiếnhành một cách thiết thực, ghi dấu ấn về đổi mới hình thức xúc tiến đầu tư bằngviệc nghiên cứu đặc điểm thị trường, nhu cầu của đối tác để đáp ứng đúng nhu cầuthông tin của từng đối tượng nhà đầu tư cụ thể. Chắc hẳn, đó cũng sẽ là điều cầnthiết cho các hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài trong thời gian tới.

Số lượt đọc: 2318
Thông báo