BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 03/07/2022
Hội thảo, diễn đàn, triển lãm
Đối thoại Kinh tế Việt – Đức
Thứ Sáu, 21/11/2014 08:57
Đối thoại Kinh tế Việt – Đức

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức tổ chức Đối thoại Kinh tế Việt – Đức với chủ đề “Phát triển công nghiệp tại Việt Nam – Nguồn cung lao động tay nghề cao và các thách thức khác” vào chiều ngày 19/11/2014, tại Hà Nội.

Đây là dịp để các doanh nghiệp hai nước đối thoại, giao lưu và kết nối đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực chế tạo máy, điện tử, thông tin truyền thông, dịch vụ, năng lượng, dệt may và hóa chất. Đối thoại được tổ chức nhân sự kiện Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 11/2014.

Tham dự Đối thoại, phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, cùng đại diện các bộBộ, ngành liên quan, các địa phương, các doanh nghiệp trong nước. Về phía Đức có Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel, Quốc Vụ Khanh, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức Brigitte Zypries, Đại sứ quan Đức tại Việt Nam cùng đại diện hơn 30 doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh  phát biểu khai mạc.
Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Đối thoại nhằm tăng cường kết nối kinh tế giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại toàn diện. Đặc biệt, Việt Nam và Đức sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015.

Việt Nam - Đức có lịch sử quan hệ hữu nghị lâu đời. Năm 2011, mối quan hệ giữa hai nước được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược, nền tảng để thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư và những lĩnh vực khác. Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Đức vào Việt Nam cũng có chiều hướng tăng lên trong những năm gần đây. Tuy nhiên, thời gian qua, hai nước chưa khai thác hết những dư địa và tiềm năng sẵn có.

Hiện Đức là một nền kinh tế lớn nhất của châu Âu, trong khối EU. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đức nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực mà hai bên đều có lợi thế.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng hợp tác toàn diện giữa 2 quốc gia, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực đầu tư thương mại, đào tạo đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân là hết sức quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đức nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực mà hai bên đều có lợi thế và nhu cầu, bao gồm năng lượng, công nghệ xanh, công nghiệp, giao thông công cộng, tài chính, ngân hàng, hàng tiêu dùng và các sản phẩm nông sản, thủy sản.

Hiện, có 239 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Đức vào Việt Nam với tổng số vốn 1,33 tỷ USD, đứng thứ 22/101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đức cũng là đối tác thương mại lớn với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 10 tỷ USD.

 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel tại Đối thoại. Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)

Phát biểu tại Đối thoại, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu tăng nhanh trên nhiều lĩnh vực và sự ổn định về chính trị đang thu hút nhiều doanh nghiệp Đức tới Việt Nam. Đức coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực ASEAN và hiện có rất nhiều doanh nghiệp Đức muốn đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, yếu tố cơ sở hạ tầng của Việt Nam, con người được đào tạo như thế nào, cấp phép đầu tư tại Việt Nam như thế nào… là những yếu tố mà các doanh nghiệp Đức quan tâm.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh, Việt Nam trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức khi các doanh nghiệp này có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại châu Á. Và để tăng cường thu hút đầu tư, Việt Nam cần nâng cao năng lực cạnh tranh, hoàn thiện các chính sách… để hấp dẫn các nhà đầu tư của Đức vào Việt Nam hơn nữa.

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel ký Tuyên bố chung. Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)

Cũng tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel ký tuyên bố chung giữa Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức về Chương trình hợp tác đào tạo doanh nghiệp giai đoạn 2014-2016.

 

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Giao thông vận tải và Công ty công nghệ giao thông IVU.Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)

Hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Giao thông vận tải và Công ty công nghệ giao thông IVU do ông Trần Đắc Sử, Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải và ông Martin Muller - Elschner, Tổng Giám đốc Công ty IVU ký kết.

 

Các diễn giả tại Phiên thảo luận chuyên đề.
Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)

Trong khuôn khổ Đối thoại diễn ra phiên thảo luận chuyên đề với chủ đề Phát triển công nghiệp ở Việt Nam – Vấn đề cung cấp nguồn lao động có kỹ năng và các thách thức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức Brigitte Zypries.

 

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng tại Đối thoại. Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)

Tại phiên thảo luận, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng đã giới thiệu tiềm năng của Việt Nam cho các doanh nghiệp Đức. Ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, công nghiệp chế biến chế tạo chiếm tỷ trọng lớn trong ngành công nghiệp của Việt Nam./.


Số lượt đọc: 2450
Thông báo