BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 05/06/2023
Hội thảo, diễn đàn, triển lãm
TỌA ĐÀM DOANH NGHIỆP VIỆT NAM – CANADA
Thứ Bảy, 09/06/2018 10:03
TỌA ĐÀM DOANH NGHIỆP VIỆT NAM – CANADA

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, chính quyền bang Quebec, Ngân hàng Quốc gia Canada và Phòng Thương mại và Công nghiệp Canada tô chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Canada ngày 8/6/2018 tại Quebec với sự tham dự của nhiều đại biểu doanh nghiệp hai nước.


Tham dự Hội nghịcó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùngcác đồng chí thành viên đoàn chính thức. Về phía Canada có Ông Resgis Labeaume,Thị trưởng thành phố Quebec, Bang Quebec, Canada,
ÔngVincentJoli-Coeur, Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Canada và Ông Carl Viel, Giám đốc Cơ quan các vấnđề Quốc tế bang Quebec.  


Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng quan hệ Việt  Nam – Canada đang đứng trước những vận hội, thời cơ mới khi hai nước đã nâng cấp lênthành Quan hệ toàn diện (2017). Đồng thời, Việt Nam và Canada là hai thành viêntích cực thúc đẩy việc ký Hiệp định CPTPP, tạo nên một khối kinh tế tự do thếhệ mới của 11 quốc gia có quy mô 13% GDP toàn cầu, khẳng định quá trình hợp táckinh tế vẫn là xu thế vận động chủ đạo trong không gian chính trị - kinh tếtoàn cầu. 


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cùng với các yếu tố thuận lợi như vị trí địa kinh tế,lực lượng lao động dồi dào, thị trường rộng lớn, được kết nối với khu vực ASEANđang hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới thông qua 11 Hiệp định thương mại tựdo FTA, kinh tế phát triển năng động, nỗ lực của Chính phủ đẩy mạnh cải cáchmôi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh liên tục được cải thiện… Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và đều lựa chọn là điểm đến đầu tư hấp dẫn.


Đối với Canada,mặc dù quan hệ chính trị giữa hai nước hết sức tốt đẹp (vừa qua đã nâng quan hệlên đối tác toàn diện), nhưng quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại hai chiều cònkhiêm tốn và dưới tiềm năng. Điều này càng làm cho hai bên phải cùng nhau suynghĩ cần phải làm gì; hợp tác với nhau như thế nào, để tận dụng được các cơ hộicủa sự phục hồi kinh tế thương mại toàn cầu, của cuộc Cách mạng công nghiệp4.0, phát huy được tiềm năng thế mạnh của mỗi bên.


Việt Nam tin tưởngvà mong muốn các doanh nghiệp Canada đầu tư vào các lĩnh vực: tài chính – ngânhàng, dịch vụ du lịch, bất động sản, năng lượng, y tế giáo dục, kết cấu hạ tầng,công nghệ thông tin v.v.; thông qua các hình thức như M&A, tham gia vào quátrình
cổ phần hóa các doanh nghiệpnhà nước hoặc hình thức Hợp tác Công – Tư (PPP). Ngoài ra, Việt Nam hiện đang xâydựng ba đặc khu kinh tế với thể chế vượt trội cạnh tranh. Đây là cơ hội cho cácdoanh nghiệp Canada.


Phátbiểu chỉ đạo tại Tọa đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh cácdoanh nghiệp hàng đầu hai nước tham dự Tọa đàm, đồng thời chia sẻ một số địnhhướng lớn về phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Thủ tướngcho rằng những năm qua nền kinh tế Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu như kinh tếtăng trưởng nhanh, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô…. Kinh tế Việt Nam năm 2017 đạtnhiều “kỷ lục”. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, mức cao nhất trong 10 năm, GDP đạt240 tỷ USD, quy mô thương mại đạt 425 tỷ USD, thu hút FDI khoảng 37 tỷ USD. ViệtNam dần trở thành thị trường có sức mua lớn với thu nhập bình quân của 93 triệudân đạt khoảng 2.400 USD (tính theo ngang giá sức mua là 6.800 USD). QuýI/2018, GDP của Việt Nam tăng 7,38%, cao nhất từ năm 2008. Ngân hàng ADB, WB vừaqua nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 là 6,5 - 7,1%.


Thủtướng cũng cho biết năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh được cải thiệncăn bản. Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài như Eurocham, Jetro, Amcham,Cancham, Kocham… đều coi Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên trong ASEAN. Theocông bố của Ngân hàng Thế giới năm 2017, môi trường kinh doanh của Việt Nam xếphạng 68/190 quốc gia (tăng 30 bậc so với 2012); theo Diễn đàn Kinh tế thếgiới (WEF) năng lực cạnh tranh Việt Nam đứng thứ 55/137 nước. Theo Tổ chức Sở hữuTrí tuệ Thế giới, Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) Việt Nam 47/127 quốc gia. Đếnnay, Việt Nam đã thu hút được 325 tỷ USD vốn FDI đăng ký từ 127 quốc gia, đốitác. Trong đó, có rất nhiều các Tập đoàn lớn xuyên quốc gia đã lựa chọn ViệtNam là trung tâm sản xuất chiến lược, kết nối với các chuỗi cung ứng toàn cầu.Tháng 5/2018, hãng Moody`s nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên triểnvọng tích cực B1. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nâng xếp hạng tín nhiệmquốc gia của Việt Nam từ BB- lên BB.


Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng vai trò và vị thế quốctế của Việt Nam tiếp tục được nâng cao. Việt Nam đã vinh dự được là quốc giakhách mời dự họp tại G7 mở rộng tháng 5/2016, G20 mở rộng tháng 7/2017 và G7 mởrộng lần này tại Canada. Đặc biệt, Việt Nam đã tổ chức thành công Tuần lễ Cấpcao APEC 2017, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy tự do hóa thương mại và liên kếtkinh tế khu vực. Việt Nam đang triển khai 11 Hiệp định FTA song phương và đaphương. Tháng 03/2018, Canada và Việt Nam đã tham gia ký và đang tiến hành phêchuẩn Hiệp định CPTPP, tạo nên một khối kinh tế tự do của 11 quốc gia có quymô 13% GDP toàn cầu. Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA với EU đã hoàn tất rà soátpháp lý và chuẩn bị cho ký chính thức và phê chuẩn cuối năm 2018.


Hướng tới mục tiêu sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Thủ tướng chobiết Việt Nam phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6,5 - 7%/nămtrong giai đoạn 2016-2020; quy mô thương mại khoảng 600 tỷ USD vào năm 2020.


Để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam quyết tâm xây dựng Chính phủ liêmchính, kiến tạo phát triển, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp.Triển khai đồng bộ các chính sách phát triển kinh tế - xã hội và hội nhậpquốc tế nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên tăng năng suất và đổi mới- sáng tạo; chủ động tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, pháttriển nền kinh tế số; kết hợp hài hòa khu vực kinh tế trong nước với khu vực đầutư nước ngoài; nâng cao năng lực cạnh tranh; hướng tới phát triển bền vững. ViệtNam đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, vươn lên nhóm đầu trong ASEANvà hướng tới các tiêu chuẩn cao của OECD, đồng thời thực thi nghiêm túccác cam kết về bảo vệ sở hữu trí tuệ, khuyến khích các ý tưởng đổimới sáng tạo, ưu tiên đầu tư công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo...


Đối với tiến trình tái cơ cấu các ngành kinh tế, cổ phần hóa các tập đoàn DNNN, Thủtướng Chính phủ khẳng định đang được Chính phủ đẩy mạnh trên các lĩnh vực: hàngkhông, điện lực, dầu khí, viễn thông, hạ tầng giao thông,… Tiến trình này là cơhội tốt để các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Canada, tham gia mua cổ phần trởthành đối tác/cổ đông chiến lược, đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh áp dụngcông nghệ cao, phát triển thanh toán điện tử, chứng khoán, bảo hiểm, thành lậpcác quỹ đầu tư, công ty ủy thác, quản lý tài sản... Đồng thời, Việt Nam hoannghênh các dự án đầu tư FDI phát triển hạ tầng, logistics, công nghiệp chế tạo,năng lượng, dịch vụ chất lượng cao,....


Đại diện chính quyền Bang Quebec và Ngân hàng Quốc gia Canada cũng cho rằng quan hệhai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp.


Tại Tọa đàm, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ trưởng và các đại biểu đã chứng kiến lễtrao các biên bản ghi nhớ hợp tác gồm:  (1) Ý định thư hợp tácđối tác chiến lược về khoa học, công nghệ và đổi mới giữa Bộ Khoa học và Côngnghệ và
Quỹ Nghiên cứu khoa học Quebec, Canada; (2) Bản ghi nhớ về 'gói hỗ trợ kỹ thuật'giữa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Canada; (3)Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Trường Đại học Kinh tế Quốcdân và Trường Đại học Quebec tại Montreal và (4) Biên bản ghi nhớ hợp tác kinhdoanh 'Hệ thống phòng học ngoại ngữ đa phương tiện RobotelSmartClass+' giữa Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Công nghệ HoàngThành và Tập đoàn Robotel, Canada trị giá 100 triệu đô la Mỹ.


Trước phiên kết nối doanh nghiệp, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Canada tại ViệtNam cũng đã có bài trình bày đánh giá tiềm năng và cơ hội đầu tư tại Việt Nam,theo đó những điểm mạnh của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài có thể kểđến: vị trí địa lý chiến lược, kinh tế-chính trị ổn định, tầng lớp trung lưu tăng nhanh và thị trường tiêu dùng ngàycàng lớn, chi phí nhân công cạnh tranh, ưu đãi đầu tư hấp dẫn, tốc độ đô thịhóa nhanh, kinh tế mở với rất nhiều FTAs được ký kết, môi trường đầu tư ngàycàng được cải thiện. Đại diện Cancham cho rằng, Việt Nam sẽ trở thành điểmđến đầu tư rất hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các doanhnghiệp Canada nói riêng trong thời gian tới.        


Các doanh nghiệp hai nước đã có phiên kết nối doanh nghiệp với nhiều cuộc tiếp xúcgiữa các Tập đoàn lớn tạo tiền đề quan trọng cho các hợp đồng, biên bản ghi nhớhợp tác giữa các doanh nghiệp trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệkinh tế giữa Việt Nam và Canada.


Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Canada sẽ đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới,thực chất, hiệu quả hơn nữa, mang lại sự thịnh vượng cho mỗi quốc gia, thúc đẩyvà làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.


Số lượt đọc: 2392
Thông báo