BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Quan hệ song phương
Việt Nam - Mozambique hướng tới giai đoạn phát triển quan hệ kinh tế mới
Thứ Năm, 23/06/2022 10:14
Việt Nam - Mozambique hướng tới giai đoạn phát triển quan hệ kinh tế mới

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique – Esperanca Bias và Phu quân cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Quốc hội Mozambique, ngày 21/6 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Mozambique với doanh nghiệp Việt Nam...

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, hợp tác về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Mozambique đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây.

NHIỀU TIỀM NĂNG HỢP TÁC

Giai đoạn 2020 – 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sản phẩm từ sắt thép và nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu là cám, hạt điều, than, thức ăn gia súc, gỗ, quặng...

Về đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) có dự án liên doanh với Công ty SPI của Đảng Frelimo về đầu tư viễn thông tại Mozambique với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 345 triệu USD, hoạt động ổn định và được đánh giá là dự án đầu tư thành công nhất của Viettel tại châu Phi.

Về nông nghiệp, hai nước hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique giai đoạn 2013-2017. Trong đó, Chính phủ Việt Nam góp 1,96 triệu USD, Mozambique góp vốn đối ứng 210.000 USD. Hiện dự án đang được xem xét tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Bắc, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) bà Đỗ Thị Quỳnh Nga cũng đánh giá, Mozambique là một trong những quốc gia Việt Nam ưu tiên thúc đẩy quan hệ tại Châu Phi.

Trong khi đó, Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại hướng Đông của Mozambique. Hai nước luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống tốt đẹp.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực tìm hiểu và thâm nhập thị trường Châu Phi nói chung và thị trường Mozambique nói riêng.

Việt Nam đã có 3 dự án đầu tư tại Mozambique và Mozambique là quốc gia đứng thứ 13 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư.

Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản; duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia.

Việt Nam - Mozambique có nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội (như: giáo dục đào tạo, y tế, bất động sản, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản...).

KHÔNG ĐỂ NHỮNG CON SỐ CÒN KHIÊM TỐN

Tuy nhiên, hiện nay quan hệ kinh tế - thương mại vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Trong thời gian tới, Việt Nam - Mozambique quyết tâm thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó nhiều mặt, đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác song phương...

Để hiện thực hoá mục tiêu 2 nước, ông Công đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương, bên cạnh những mặt hàng truyền thống đã đề cập ở trên.

Việt Nam - Mozambique quyết tâm thắt chặt quan hệ hữu nghị,
hợp tác gắn bó nhiều mặt.

Theo ông Công, chúng ta có thể tìm hiểu về một số mặt hàng thế mạnh của nhau và còn nhiều tiềm năng thúc đẩy như: nông sản, vật liệu xây dựng, vật tư y tế của Việt Nam hay một số loại nông sản và khoáng sản của Mozambique.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng hoàn toàn có thể nghiên cứu về cơ hội đầu tư tại Mozambique đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế… bởi Mozambique là một quốc gia rộng lớn với dân số trên 33 triệu người và là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Châu Phi hiện vẫn còn nhiều tiềm năng dành cho doanh nghiệp Việt Nam.

“Với mạng lưới hơn 200 hiệp hội ngành hàng và gần 200.000 doanh nghiệp hội viên, VCCI sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng của Mozambique, cũng như cam kết tiếp tục đóng vai trò là cầu nối vững chắc, thúc đẩy thêm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư bổ ích hơn nữa vì mục tiêu phát triển chung cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, ông Công nhấn mạnh.

Đồng tình, bà Nga cho rằng, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Với việc các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã có hiệu lực, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của các Tập đoàn, Công ty và nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực.

Việt Nam đã và đang tiếp tục xây dựng cơ sở pháp lý và môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việc thu hút các doanh nghiệp Mozambique đầu tư vào Việt Nam cũng là yếu tố để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước. Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Mozambique.

Ngoài việc đẩy mạnh quan hệ đầu tư, kinh doanh trực tiếp giữa hai nước, Việt Nam và Mozambique cần hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang các nước ở khu vực.

Theo đó, Việt Nam sẵn sàng làm đầu mối trung chuyển để hàng hóa của Mozambique thâm nhập vào thị trường các nước Đông Nam Á. Việt Nam mong muốn Mozambique là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường miền Nam Châu Phi rộng lớn đầy hứa hẹn

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Nga cam kết sẽ luôn nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, tiếp tục đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp để hỗ trợ hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn.

“Chúng ta hãy cùng nỗ lực để hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mozambique vào năm 2025 và mở ra giai đoạn phát triển mới của hai nước với nhiều mục tiêu và thành tựu to lớn hơn về quan hệ kinh tế, đầu tư”, bà Nga nhấn mạnh.

Theo vneconomy.vn
Số lượt đọc: 5354
Thông báo