BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 16/07/2024
Quan hệ song phương
Mong muốn Panama trở thành cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Mỹ Latinh
Thứ Hai, 18/04/2022 04:49
Mong muốn Panama trở thành cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Mỹ Latinh

Thủ tướng Chính phủ mong muốn hai nước Việt Nam và Panama tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để Panama trở thành cầu nối góp phần đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là cửa ngõ để hàng hóa Panama vào thị trường Đông Nam Á.

Chiều ngày 5/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Panama Érika Mouynes tới chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 - 6/4, theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực hợp tác, kết quả cụ thể của quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều năm qua, đặc biệt về chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại; đề nghị các bộ, ngành hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam – Panama phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của hai bên.

Kết quả quan hệ hợp tác kinh tế thời gian qua tiếp tục khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác về thương mại, đầu tư. Panama luôn nằm trong nhóm 10 quốc gia Việt Nam có trao đổi thương mại lớn nhất tại Mỹ Latinh. Trao đổi thương mại hai bên duy trì xu hướng tăng, từ trên 250 triệu USD năm 2014 lên trên 467 triệu USD năm 2021. Đặc biệt, kim ngạch thương mại 2021 tăng 45,5% so với năm 2020, là kết quả hết sức khả quan nhờ tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để Panama trở thành cầu nối góp phần đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là cửa ngõ để hàng hóa Panama vào thị trường Đông Nam Á; tập trung vào các lĩnh vực hợp tác về vận tải, hậu cần, phát huy vai trò của kênh đào, cảng biển của Panama cũng như vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu - một trong 20 nước có kim ngạch thương mại lớn nhất trên thế giới.

Để quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả và thực chất hơn nữa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, phát huy và nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Panama.

Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng và thế mạnh như thương mại, vận tải hàng hải, tài chính ngân hàng, nông nghiệp...; đẩy mạnh tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa giữa hai nước, hỗ trợ bảo vệ lợi ích của các công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và hoạt động kinh doanh tại Panama.

Thủ tướng cũng đề nghị Panama, 1 trong số ít nước trên thế giới có lượng phát thải các-bon âm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về ứng dụng công nghệ xanh, nâng cao năng lực quản trị quốc gia về phát triển bền vững. Thủ tướng Chính phủ cũng nêu bật cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Panama Érika Mouynes chúc mừng về những thành tựu đổi mới to lớn trên mọi mặt của Việt Nam, cũng như những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19; tin tưởng vào thành công của chương trình hồi phục kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19 và phát triển bền vững của Việt Nam.

Bộ trưởng Érika Mouynes khẳng định, Chính phủ Panama luôn mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam, luôn coi trọng vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, cam kết sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành của Việt Nam nhằm thực hiện các đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trong đó có việc duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa hai nước; duy trì hợp tác hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức đa phương quốc tế; tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, đẩy mạnh hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững…, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Panama ngày càng thực chất, hiệu quả./.

Số lượt đọc: 1827
Thông báo