BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/04/2024
Quan hệ song phương
Việt Nam-Luxembourg thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư
Thứ Ba, 08/03/2022 02:47
Việt Nam-Luxembourg thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư

Đều là cửa ngõ logistics để tiếp cận các thị trường ASEAN và EU, hai bên khẳng định tạo thuận lợi để doanh nghiệp hai nước phát huy thế mạnh trong các lĩnh vực tài chính, vận tải hàng không, du lịch.

Trong chuyến công tác tại Đại công quốc Luxembourg (2-3/3), Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU)Nguyễn Văn Thảo đã có các cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Cơ quan tài chính phát triển, Phòng Thương mại và một số doanh nghiệp Luxembourg đang quan tâm mở rộng cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Tại các cuộc làm việc, hai bên đều bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang bước vào giai đoạn mở cửa hậu đại dịch COVID-19, trong đó hợp tác kinh tế, tài chính và đầu tư tiếp tục đóng vai trò trung tâm nhờ các cơ hội tích cực từ hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVFTA-EVIPA).

Hai bên trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2021, kết quả chống dịch và chính sách mở cửa giai đoạn phục hồi hậu COVID trong năm 2022.

Các đối tác Luxembourg đều khẳng định sẵn sàng phối hợp triển khai các hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Luxembourg (1973-2023).

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg đang phối hợp với các cơ quan và doanh nghiệp Luxembourg chuẩn bị công tác tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt nam - Luxembourg dự kiến diễn ra tại Luxembourg vào tháng 10 tới.

Trao đổi với Ông Daniel Liebermann, Vụ trưởng phụ trách công nghiệp và công nghệ mới của Bộ Kinh tế Luxembourg, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh tính bổ trợ của hai nền kinh tế, đề nghị tiếp tục tận dụng hiệu quả lợi thế hiệp định EVFTA và sớm hoàn tất tiến trình phê chuẩn hiệp định EVIPA nhằm góp phần khắc phục nhanh nhất những thiệt hại do đại dịch COVID gây ra.

Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm ở các cấp, xây dựng định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp như tài chính, logistics, công nghệ cao, du lịch, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Tại cuộc gặp với ông Nicolas Mackel, Giám đốc điều hành Cơ quan tài chính phát triển Luxembourg, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao vị thế của Luxembourg với vai trò là trung tâm tài chính toàn cầu và là trụ sở của các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới phục vụ phát triển.

Trên tinh thần đề nghị của Đại sứ, phía Luxembourg nhất trí hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính phục vụ phát triển bền vững trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, hạ tầng thông minh, giao thông xanh, doanh nghiệp khởi nghiệp…

Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường EU tại Công ty cổ phần WOODSLAND Tuyên Quang. (Ảnh: TTXVN)

Làm việc với đại diện Phòng Thương mại Luxembourg, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Phòng Thương mại trong kết nối doanh nghiệp hai nước, đồng thời nhấn mạnh doanh nghiệp hai bên còn nhiều tiềm năng và cơ hội để tăng cường hợp tác, nhất là khi Việt Nam và Luxembourg đều là các cửa ngõ logistics quan trọng để tiếp cận các thị trường ASEAN và EU. Hai bên khẳng định tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát huy thế mạnh trong các lĩnh vực cùng quan tâm như tài chính, vận tải hàng không, du lịch, xây dựng…

Nhân dịp này, Đại sứ đã thăm cơ sở và làm việc với lãnh đạo một số công ty lớn, mang thương hiệu Luxembourg như Cargolux (vận tải hàng hóa đường hàng không), B Medical Systems (công nghệ bảo quản y tế), CODIPRO (công nghiệp phụ trợ)… Các công ty mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Luxembourg làm cầu nối để tiếp cận, mở rộng cơ hội kinh doanh-đầu tư tại Việt Nam và thị trường lân cận.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Luxembourg. Đại sứ đã thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, kế hoạch mở cửa trở lại đất nước, thích ứng hiệu quả với dịch bệnh cũng như những cơ hội và tiềm năng thị trường trong nước.

Đại sứ mong muốn kiều bào tại Luxembourg tiếp tục trở thành cầu nối Việt Nam với châu Âu và đóng góp vào xây dựng quê hương, đất nước./.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Số lượt đọc: 1257
Thông báo