BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Quan hệ song phương
Kết quả chuyến công tác của Chủ tịch nước tại Singapore
Thứ Hai, 28/02/2022 10:16
Kết quả chuyến công tác của Chủ tịch nước tại Singapore

Chuyến thăm chính thức Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong năm 2022 và cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Singapore trong năm 2022 đã khẳng định mong muốn thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Quan hệ Việt Nam – Singapore đang bước sang giai đoạn phát triển tốt đẹp, hướng đến tầm cao mới dựa trên sự chia sẻ lợi ích chiến lược, thành quả hợp tác, tình hữu nghị được vun đắp sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Đồng thời, với Hiệp định Kết nối Kinh tế Việt Nam - Singapore được ký kết giữa hai Chính phủ vào năm 2005 đã thúc đẩy hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực gồm: đầu tư, thương mại, tài chính, giáo dục và đào tạo, giao thông vận tải, công nghệ thông tin và truyền thông và dịch vụ….Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong thời gian qua, nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đôi bên, còn nhiều dư địa để hợp tác và bổ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.

Qua chuyến công tác có thể thấy các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm đến thị trường Việt Nam; đáng giá cao môi trường đầu tư và những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam; tin tưởng Việt Nam sẽ sớm vượt qua những khó khăn tạm thời do tác động của đại dịch Covid; nhiều doanh nghiệp của Singapore thể hiện sự quyết tâm tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB). (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, đã có nhiều hoạt động tiếp xúc của Chủ tịch nước với hiệp hội, doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Singapore, cụ thể là:

- Đã chủ trì Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore với sự tham dự của hơn 100 đại biểu, doanh nghiệp hai nước. Đã có 29 văn kiện đã được trao tại Đối thoại doanh nghiệp với giá trị lên tới hơn 11 tỷ USD.

- Đã có 14 cuộc tiếp xúc, trao đổi với các Lãnh đạo các Hiệp hội, Tập đoàn, các ngân hàng và tổ chức tài chính, nhà đầu tư hàng đầu của Singapore. Tại các buổi tiếp xúc, doanh nghiệp Singapore bày tỏ sự mong muốn đầu tư vào các lĩnh vực (i) công nghệ cao, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; (ii) kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, Fintech; (iii) năng lượng sạch, đô thị thông minh, đô thị sinh thái, dịch vụ chất lượng cao; (iv) các khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp, nông nghiệp sinh thái thông minh,…

Nhiều hoạt động tiếp xúc với các đối tác Singapore để thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại bên lề các hoạt động chính thức của Chủ tịch nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Bộ Công thương Singapore về thăm và làm việc với Trung tâm đổi mới sáng tạo Jurong, nơi được quy hoạch để quy tụ các nhà máy, cơ sở sản xuất tiên tiến của tương lai và các công ty hướng tới lĩnh vực mũi nhọn của Singapore; đến thăm và làm việc tại Viện A*Star  trao đổi về hợp tác giữa hai bên; làm việc với trường Đại học quốc gia Singapore, mạng lưới đổi mới sáng tạo của Singapore,... Các địa phương: Bắc Giang, Nghệ An, Quảng Trị, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều cuộc làm việc với các đối tác, doanh nghiệp Singapore...

Nội dung trao đổi tại các cuộc tiếp xúc và các bản ghi nhớ đều phù hợp với định hướng thu hút ĐTNN có chọn lọc của Việt Nam, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời có các giải pháp để bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững. Đặc biệt là các dự án trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số, đổi mới sáng tạo… luôn được đánh giá cao. Các đề xuất hợp tác đầu tư này có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau, phù hợp với nhu cầu hai nước.

Trên cơ sở kết quả các cuộc tiếp xúc làm việc nêu trên, có thể thấy rằng sự quan tâm tích cực của doanh nghiệp hai nước, hứa hẹn có nhiều dự án có chất lượng trong tương lai, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững cho cả hai bên.

Số lượt đọc: 1627
Thông báo