BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Quan hệ song phương
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo
Thứ Sáu, 06/05/2022 03:55
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, ngày 01/5/2022, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio.

Theo nội dung ký kết, JCCI và JETRO sẽ hỗ trợ hoạt động do NIC tiến hành nhằm hỗ trợ phát triển các công ty khởi nghiệp và các công ty đổi mới sáng tạo của hai nước trong khuôn khổ giai đoạn 8 Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản.

Các hoạt động cụ thể bao gồm: Tư vấn cho các công ty Việt Nam trong việc hợp tác với các công ty Nhật Bản; Tăng cường hợp tác giữa các công ty đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các nhà đầu tư; Hỗ trợ kết nối kinh doanh, thúc đẩy sự hợp tác giữa các công ty ở cả hai quốc gia và hỗ trợ tạo ra doanh nghiệp trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; Hợp tác để tổ chức các sự kiện liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp do một trong hai nước tổ chức; Trao đổi thông tin liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam, Nhật Bản.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, Việt Nam đang xây dựng một mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia, tri thức đang làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Australia, Đức, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc… Riêng tại Nhật Bản, Việt Nam đã thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản (VietNam - Japan Open Innovation Network, tên viết tắt VJOIN) với hàng nghìn thành viên.

Đây là một bộ phận của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng việc thành lập với cùng chung mục tiêu xây dựng và phát triển các hoạt động kết nối đổi mới sáng tạo của cộng đồng tri thức, chuyên gia trên toàn thế giới để cùng tạo ra và ứng dụng các công nghệ, sản phẩm, mô hình kinh doanh, quản lý mới phục vụ cho mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Tại Hội thảo hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng diễn ra cùng ngày, ông Sasaki Nobuhiko, Chủ tịch JETRO khẳng định, cơ quan này sẽ tăng cường đối thoại và hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông trên 3 lĩnh vực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số (DX) và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, nỗ lực cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực đổi mới công nghệ.

NIC là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với chức năng hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học và công nghệ. Trung tâm được xây dựng với mô hình, thông lệ tiên tiến nhất, phù hợp với bối cảnh Việt Nam, có các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, cạnh tranh so với khu vực và quốc tế.

JETRO là đơn vị được giao đầu mối về đổi mới sáng tạo của Nhật Bản (trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - METI). JETRO thực hiện xúc tiến các hoạt động hợp tác thương mại, hiện đang triển khai Dự án JETRO DX với mục tiêu liên kết doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp ở các nước đang phát triển trên toàn Thế giới; hỗ trợ các dự án khởi nghiệp giải quyết các vấn đề xã hội sử dụng giải pháp số (DX); phát huy công nghệ số.

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) là hiệp hội đại diện cho tiếng nói của hơn 2000 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, được thành lập với mục đích góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản và sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và thúc đẩy giao lưu giữa các doanh nghiệp hội viên./.

Theo mpi.gov.vn
Số lượt đọc: 4617
Thông báo