BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 06/12/2022
Tình hình đầu tư các nước
Thách thức và những cơ hội trong nâng cấpvà phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư
Thứ Sáu, 13/12/2019 03:03
Thách thức và những cơ hội trong nâng cấpvà phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

Thách thức với hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư Với rất nhiều tiện ích, Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư được coi là một bước đột phá trong cải cách, chuẩn hóa và tin học hóa hành chính, tuy nhiên để xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin tốt, đủ tin cậy và chính xác phụ thuộc rất nhiều vào chất lương thông tin cũng như những người xử lý vận hành hệ thống này. Nếu chất lượng thông tin đầu vào không thống nhất, rõ ràng, sẽ rất khó để đánh giá thực trạng về hoạt động đầu tư, cũng như thiếu cơ sở để hoạch định, điều chỉnh chính sách.

Trên thực tế hiện nay, độ chính xác thông tin mà bản thân các doanh nghiệp cung cấp chỉ đếm trên đầu ngon tayy vì bản thân nhà quản lý còn không biết rõ chủ đầu tư là ai, không biết địa điểm đầu tư và không biết doanh nghiệp hoạt động thế nào. Thậm chí, việc bỏ lọt dự án quy mô hàng tỷ USD đã từng xảy ra. Điển hình là việc Cục Đầu tư nước ngoài phải công bố hai lần số liệu về vốn FDI đăng ký tại VN năm 2008 với sai số lên tới hơn 7 tỷ USD. Như vậy, với thực tế chất lượng thông tin không mấy tin cậy như trên, rõ ràng, việc xây dựng, hoạch định và đặc biệt là điều chỉnh chính sách để đảm bảo đúng yêu cầu của quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài sẽ chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Cơ hội nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

Sáng 28/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ khởi động Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. Tổng vốn của Dự án là 6,2 triệu USD, trong đó, KOICA tài trợ cho Việt Nam khoản vốn viện trợ không hoàn lại 5,5 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 700 nghìn USD để thực hiện Dự án “Nâng cấp, phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. Hàn Quốc đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án này và khẳng định đây là một trong những dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc mà trong đó Việt Nam là đối tác trọng điểm. Với sự hỗ trợ của quốc tế cùng sự quyết tâm của Việt Nam trong nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư, đây chính là cơ hội quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam./.


 


Số lượt đọc: 2437
Thông báo