BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Tình hình đầu tư ra nước ngoài
Thủ tướng mong muốn thúc đẩy hợp tác dầu khí với LB Nga
Thứ Sáu, 20/05/2016 10:29
Thủ tướng mong muốn thúc đẩy hợp tác dầu khí với LB Nga

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang (LB) Nga, ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm các tập đoàn dầu khí lớn của Nga là Gazprom và Zarubezhneft.


Thăm và làm việc với Gazprom, một trong những tập đoàn khí đốt lớn nhất LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Gazprom; mong muốn Gazprom tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống như thăm dò, khai thác dầu khí, cung cấp dầu thô và mở rộng sang các lĩnh vực mới như lọc hóa dầu, sản xuất khí nhiên liệu dùng cho động cơ ô tô… góp phần thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng chúc mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Gazprom ngày càng củng cố và phát triển vì sự lớn mạnh của hai tập đoàn, góp phần tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, cũng như thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Chủ tịch Gazprom, ông Miller A.B đã thông báo với Thủ tướng một số nét chính trong hoạt động của Gazprom tại Việt Nam, cũng như những kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác với Petrovietnam; cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và sự hợp tác hiệu quả của các đối tác Việt Nam trong việc triển khai các dự án hợp tác chung.

Ông Miller cho biết, tuy Nga đang gặp một số khó khăn kinh tế nhưng hoạt động khai thác và kinh doanh dầu khí của Nga vẫn đang được triển khai rất tích cực và hiệu quả.

Nhà nước và Chính phủ LB Nga luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ngành kinh tế mũi nhọn này. Việc triển khai hợp tác với Việt Nam vì thế cũng rất thuận lợi, phù hợp với chính sách phát triển của LB Nga và có cơ sở vững chắc là mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft, một trong những tập đoàn dầu khí hải ngoại hàng đầu của LB Nga. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft, một trong những tập đoàn dầu khí hải ngoại hàng đầu của LB Nga.

Tổng Giám đốc của Zarubezhneft đã báo cáo với Thủ tướng một số nét chính và kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác với Petrovietnam tại Việt Nam và LB Nga, đồng thời cho biết, trong năm 2015-2016, do giá dầu thế giới giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí, nên các liên doanh đã phải rất nỗ lực và có nhiều biện pháp ứng phó để bảo đảm hoạt động hiệu quả.

Tổng Giám đốc của Zarubezhneft cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hứa sẽ tiếp tục cố gắng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước, nhất là trong các liên doanh tiêu biểu giữa Petrovietnam và Zarubezhneft là Vietsovpetro và Rusvietpetro, coi đây là những biểu hiện cụ thể và sinh động của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga;  khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước nói chung và giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam với Zarubezhneft nói riêng.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ doanh nghiệp của hai nước tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại hai nước và sang nước thứ ba, đồng thời cũng đề nghị hai bên cần tích cực nghiên cứu để tìm ra các hướng hợp tác mới như chế biến các sản phẩm dầu mỏ, sản xuất nhiên liệu động cơ, ứng dụng công nghệ xanh.


Số lượt đọc: 3415
Thông báo