BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Tình hình đầu tư ra nước ngoài
Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại thị trường Lào
Thứ Hai, 21/09/2015 03:43
Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại thị trường Lào

Ngày 11/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Vụ Thương mại Biên giới và Miền núi, Bộ Công Thương Việt Nam, tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác đầu tư tại Lào.


Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo do đại diện Bộ Công Thương Việt Nam, đại diện Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào trình bày về tình hình hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Lào; nghe báo cáo tham luận về tình hình đầu tư của Việt Nam tại Lào. 

Theo đó, tính đến hết tháng 6, Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của Lào với 259 dự án với tổng vốn đầu tư là 3,9 tỷ USD. Lào cũng là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay.

Cũng tại Hội nghị đại diện Bộ Công Thương Việt Nam đã phổ biến các nội dung chính của Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Lào và Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam-Lào được ký hồi tháng Ba và tháng Sáu năm nay.

Theo ông Nguyễn Văn Hội, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại Biên giới và Miền núi, Bộ Công Thương Việt Nam, với đường biên giới dài trên 2.000km, chạy qua 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào; 8 cặp cửa khẩu quốc tế, 17 cặp cửa khẩu phụ và trên 100 chợ biên giới đã được xây dựng phục vụ cho hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa của thương nhân và cư dân biên giới, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào sẽ mở ra thời kỳ mới cho hợp tác thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào; góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều, tăng cường hội nhập khu vực ASEAN và Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS).

Dưới sự chủ trì của Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng, Đại diện các doanh nghiệp đã được giải đáp các thắc mắc về những ưu đãi đối với các doanh nghiệp sau khi hai Hiệp định nói trên được triển khai trong thực tế, cũng như những vướng mắc về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa và những khó khăn trong quá trình đầu tư tại Lào.

Trong những năm qua, quan hệ thương mại Việt Nam-Lào đã thu được những kết quả tích cực. Năm ngoái kim ngạch ngoại thương song phương Việt Nam-Lào đạt 1,3 tỷ USD, tăng 14,2% so với năm 2013 và đạt 686 triệu USD trong sáu tháng đầu năm 2015. 

Tuy vậy, quan hệ thương mại phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Lào sẽ đều là thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015.

Theo Vietnam+

Số lượt đọc: 4140
Thông báo