BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Tình hình đầu tư ra nước ngoài
Nga: Thị trường đầu tư lớn thứ 3 của doanh nghiệp Việt Nam
Thứ Hai, 13/04/2015 11:49
Nga: Thị trường đầu tư lớn thứ 3 của doanh nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp Việt Nam hiện đang đầu tư khá lớn vào Liên bang Nga với 18 dự án, vốn đầu tư đạt 2,4 tỷ USD. Nga là thị trường đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ mà doanh nghiệp Việt Nam đã rót vốn ra nước ngoài.

Việt Nam và Liên bang Nga đang ngày càng có nhiều cơ hội để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư.

Liên bang Nga là một trong những quốc gia có đầu tư đáng kể vào Việt Nam, với 106 dự án đầu tư còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đăng ký 1,95 tỷ USD, đứng thứ 17/101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Như vậy bình quân một dự án của Liên bang Nga tại Việt Nam có số vốn đăng ký 18,5 triệu USD, cao hơn mức trung bình của một dự án FDI tại Việt Nam hiện nay là 14,1 triệu USD.  

Các nhà đầu tư Nga đã đầu tư vào 13/21 ngành kinh tế trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam. Trong đó tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 35 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 1,13 tỷ USD (chiếm 57,7% vốn đầu tư của Liên bang Nga tại Việt Nam). Kế đến là ngành khai khoáng có 7 dự án nhưng tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 581,2 triệu USD (chiếm 29,7% vốn đầu tư của Liên bang Nga tại Việt Nam). Còn lại là một số ngành khác.  

Vốn đầu tư của Nga phân bổ ở 24/63 tỉnh, thành của Việt Nam (tính cả khu vực dầu khí ngoài khơi). Trong đó, tỉnh Bình Định dẫn đầu nhờ thu hút được dự án lớn nhất của Nga tại Việt Nam hiện nay. Đó là dự án Công ty TNHH Bus Industrial Center, tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 1 tỷ USD, cấp phép ngày 12/4/2013 của nhà đầu tư Tokarev Genadii Invanovich. Dự án hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà máy lắp ráp và sản xuất phụ tùng xe bus và dịch vụ hỗ trợ khác. Khu vực dầu khí ngoài khơi thu hút được 6 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 531,2 triệu USD.  

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đầu tư khá lớn vào Liên bang Nga, với 18 dự án và tổng vốn đầu tư ở mức 2,4 tỷ USD. Nga là thị trường đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ mà doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư.  

Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, để tạo bước đột phá trong quan hệ đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga, hai phía cần tăng cường tổ chức những đoàn xúc tiến đầu tư tại Liên bang Nga. Đây là một trong những nỗ lực của Việt Nam nhằm tăng cường thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư Nga. 

Về lâu dài, để thu hút có hiệu quả đầu tư của Liên bang Nga, cần triển khai các giải pháp đồng bộ, từ việc hoàn thiện cơ chế pháp lý song phương đến việc cải tiến, nâng cao hiệu quả chương trình vận động đầu tư của Nga tại Việt Nam.  

Hai bên cần tiến hành rà soát, đánh giá một cách toàn diện quá trình hợp tác đầu tư trong thời gian qua, nhằm xây dựng một chương trình hành động chung để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư trong giai đoạn mới.  

Tương tự, hai bên cũng cần phối hợp để hỗ trợ giải quyết các vướng mắc trong hoạt động của các dự án đầu tư đã được cấp giấy phép và đang hoạt động; thành lập tổ công tác liên ngành để thúc đẩy đàm phán, chuẩn bị một số dự án quan trọng...  

Một khía cạnh khác cũng rất quan trọng là hiện nay, cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở Liên bang Nga rất lớn và họ có khả năng đầu tư về nước. Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư của cộng đồng này theo hướng tiếp tục tăng cường các ưu đãi khuyến khích Việt kiều đầu tư về nước, đặc biệt trong các ngành công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, nghiên cứu phát triển, du lịch...; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc nhập cảnh, cư trú, đi lại và sinh hoạt của Việt kiều khi về Việt Nam.

Số lượt đọc: 2054
Thông báo