BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Tình hình đầu tư ra nước ngoài
Việt Nam và Algeria tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại
Thứ Hai, 06/06/2016 03:18
Việt Nam và Algeria tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại

Ngày 30/5, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp vùng Medéa (Algeria) tổ chức hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Algeria nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế Alger lần thứ 49 với chủ đề 'Đầu tư và doanh nghiệp là trung tâm của nền kinh tế sản xuất' với sự tham gia của 405 doanh nghiệp nước ngoài đến từ 33 quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Tham dự hội thảo có 6 doanh nghiệp Việt Nam cùng hàng chục doanh nghiệp Algeria. 

Các doanh nghiệp Việt Nam đều bày tỏ mong muốn thông qua hội chợ và hội thảo lần này tìm hiểu thị trường đầy tiềm năng, tìm kiếm đối tác để nhập khẩu và phân phối các mặt hàng nông sản như chè, càphê, giống cây trồng, gạo, thiết bị y tế, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng điện tử gia dụng. 

Đại diện của công ty giống cây trồng Ninh Bình cho biết sang tham dự hội chợ lần này với mục đích tìm kiếm đốit tác để hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, chuyển giao công nghệ, vì nhận thấy Algeria là một thị trường có tiềm năng rất lớn. 

Đại diện của công ty này cho biết thêm đang tìm hiểu các thủ tục tại đây để sớm tiến hành mở một văn phòng đại diện tại Algeria nhằm phát triển kinh doanh của công ty tại đây. 

Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp vùng Medéa, ông Hadef Abderrahmane đã hoan nghênh sự có mặt của các doanh nghiệp Việt Nam tại hội chợ lần này, coi đó như là sự phát triển và tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước. 

Tuy nhiên, ông Abderrahmane cũng nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế này chưa xứng tầm với mối quan hệ chính trị và văn hóa tốt đẹp vốn có giữa hai nước. 

Ông Abderrahmane cũng đã giới thiệu khái quát những cải cách kinh tế của Algeria với ưu tiên đa dạng hóa kinh tế nhằm tránh phụ thuộc vào dầu mỏ. 

Algeria đang đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế phi dầu mỏ như nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, du lịch, công nghệ thông tin và truyền thông và năng lượng tái tạo. 

Ông Abderrahmane khẳng định các chương trình cải cách kinh tế được thực hiện, đã giúp Algeria có được môi trường kinh doanh thuận lợi và biến Algeria trở thành một trong những thị trường ổn định và cạnh tranh nhất khu vực MENA. 

Ông Abderrahmane nhấn mạnh Algeria là một thị trường phát triển năng động và đang bắt đầu thu hút các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đây là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ hợp tác vì lợi ích chung. 

Sự có mặt của các doanh nghiệp Việt Nam tại hội thảo này chính là một minh chứng biểu thị sự quan tâm đối với thị trường Algeria cũng như những cơ hội mà thị trường này đem lại. 

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp khẳng định mục đích chính của cuộc hội thảo này là tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi với nhau để làm rõ những cơ hội và khả năng hợp tác, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước. 

Đại sứ Vũ Thế Hiệp đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo này, coi đây là một sự khởi đầu cho quá trình hình thành cơ chế tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên hàng năm giữa doanh nghiệp hai nước, đồng thời nhấn mạnh để cơ chế tiếp xúc này được cân bằng và hiệu quả hơn các doanh nghiệp Algeria cần tích cực tham gia các hội chợ quốc tế diễn ra hàng năm ở Việt Nam. 

Đại sứ Vũ Thế Hiệp bày tỏ mong muốn của hai nước quan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp phát huy được vai trò tiên phong của mình trên mặt trận kinh tế, trong đó có kinh tế đối ngoại, góp phần thiết thực vào việc phát triển và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước; đồng thời khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria sẽ luôn là người tư vấn, là người đồng hành và là nhịp cầu kết nối giữa các doanh nghiệp vì sự hợp tác, phát triển và phồn vinh của hai nước./.
Số lượt đọc: 3632
Thông báo