BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 20/06/2024
Tình hình đầu tư ra nước ngoài
Tỉnh Attapeu của Lào tìm hiểu hợp tác đầu tư tại Bình Dương
Thứ Hai, 06/06/2016 09:32
Tỉnh Attapeu của Lào tìm hiểu hợp tác đầu tư tại Bình Dương

Ngày 31/5, tại Bình Dương, ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã tiếp Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Attapeu (Lào) do ông Nam Vinhaket, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, ông Trần Văn Nam vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng được tăng cường, phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Chia sẻ về định hướng phát triển của Bình Dương trong thời gian tới, ông Trần Văn Nam cho biết Bình Dương đang nỗ lực và quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Bình Dương đang tích cực triển khai các chương trình đột phá. Trong đó, tỉnh tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới và khu vực, nhất là mối quan hệ với nước bạn Lào. Bình Dương sẵn sàng hợp tác với tỉnh Attapeu; đồng thời mong muốn các chương trình hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả cao hơn.

Ông Nam Vinhaket chân thành cảm ơn sự tiếp đón ân cần, chu đáo của lãnh đạo cấp cao tỉnh Bình Dương. Mục tiêu của Đoàn sang các tỉnh của Việt Nam trong đó có Bình Dương nhằm học tập kinh nghiệm và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đầu tư giữa hai tỉnh trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới.

Ông Nam Vinhaket cho biết hiện nay tỉnh Attapeu có hơn 140.000 dân với 11 dân tộc, trong đó 65% dân số là dân tộc thiểu số sinh sống vùng sâu, vùng xa. Tỉnh có nhiều tiềm năng như đất đai, mỏ quặng, du lịch thiên nhiên, di tích lịch sử. Vì vậy, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh sẽ tập trung cho việc phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Ông Nam Vinhaket cũng mong muốn trong thời gian tới, Bình Dương và Attapeu sẽ có chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực như, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, y tế, đào tạo nguồn nhân lực...

Trước đó, vào tháng 11/2006, tỉnh Bình Dương và tỉnh Champasack (Lào) cũng đã ký kết biên bản thỏa thuận về việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đầu tư giữa hai địa phương. Đây là địa phương giáp ranh với tỉnh Attapeu. Theo đó, hàng năm hai tỉnh thường trao đổi qua lại giữa đoàn đại biểu cao cấp của hai tỉnh.

Đến nay, Bình Dương đã đầu tư trồng mới 6.700ha cao su và hợp tác các dự án phát triển ngành gốm sứ, vật liệu xây dựng tại Champasack. Hàng năm, Bình dương cũng hỗ trợ cho các cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh Champasack sang khám và điều trị tại tỉnh; cử nhiều đoàn bác sỹ, thanh niên tình nguyện sang khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân tỉnh Champasack./.
Số lượt đọc: 3801
Thông báo