BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Phía Nam
Bùng nổ đầu tư nước ngoài vào các KCN phía Nam đón sóng TPP
Thứ Hai, 16/11/2015 04:49
Bùng nổ đầu tư nước ngoài vào các KCN phía Nam đón sóng TPP

Nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã bắt đầu chọn các khu công nghiệp (KCN) tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở kinh doanh để đón đầu những lợi ích kinh tế mà TPP mang lại.

Thực vậy, chỉ trong một thời gian khá ngắn, nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới đã nhanh chóng cụ thể hóa các cam kết đăng ký vốn đầu tư vào Việt Nam bằng việc triển khai xây dựng những khu công nghiệp quy mô lớn. Các KCN ở Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Nai và Tp.HCM cũng có kết quả khả quan trong thu hút FDI từ đầu năm đến nay.

Theo Ban quản lý các khu chế xuất – KCN TP.HCM (Hepza), Khu Kỹ nghệ Việt – Nhật mới đi vào hoạt động gần đây sẽ là một trong những mô hình phát triển mới, giúp nâng cao khả năng thu hút luồng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cao.

Ồ ạt dòng chảy vốn ngoại

Theo một báo cáo về thị trường BĐS Việt Nam mới đây của Tập đoàn VinaCapital, lĩnh vực sản xuất công nghiệp của cả nước hiện chiếm đến 70% trong dòng chảy vốn FDI vào Việt Nam, khoảng 7 tỷ USD vào các KCN trong 10 tháng năm 2015.

Trong đó, nguồn vốn FDI này chủ yếu đăng ký đầu tư phát triển nhà máy sản xuất cho các ngành may mặc và điện tử. Ngoài lợi thế về giá nhân công thấp so với nhiều nước trong khu vực, nguồn nhân lực có tay nghề ngày một dồi dào, kinh tế vĩ mô luôn ổn định và Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra một giai đoạn phát triển đầy sôi động cho thị trường BĐS công nghiệp trong vài năm tới.

Thực vậy, chỉ trong một thời gian khá ngắn, nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới đã nhanh chóng cụ thể hóa các cam kết đăng ký vốn đầu tư vào Việt Nam bằng việc triển khai xây dựng những khu công nghiệp quy mô lớn. Các KCN ở Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có kết quả khả quan trong thu hút FDI từ đầu năm đến nay, trong đó Bình Dương và Đồng Nai đã vượt chỉ tiêu thu hút FDI đề ra cho cả năm.

Riêng với Tp.HCM, theo Savills Việt Nam, đây là địa phương đón được dòng vốn FDI cao nhất của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong những tháng đầu năm 2015. Chỉ tính riêng nửa đầu năm, các DN Anh đầu tư nhiều nhất vào Tp.HCM, chiếm 59% vốn FDI, theo sau là các nhà đầu tư đến từ quần đảo British Virgin (15%) và Hàn Quốc đứng thứ 3 (10%).

Chẳng hạn, ngày 10/11 vừa qua, Công ty Cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon City chính thức tổ chức Lễ động thổ dự án Sài Gòn Silicon City tại Khu công nghệ cao (CNC) Tp.HCM (SHTP), đây là dự án được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ (Silicon Valley).

Theo ông Lê Hoài Quốc - Trưởng Ban quản lý SHTP, Sài Gòn Silicon City được xây dựng trên diện tích 52 ha, tổng vốn đầu tư của dự án là 40 triệu USD (tương đương với 860 tỷ đồng). Dự án dự kiến sẽ thu hút 20 nhà đầu tư trong lĩnh vực CNC và công nghiệp hỗ trợ CNC với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, thời gian hoàn thành dự án dự kiến vào năm 2020.

Tại Đồng Nai, theo thông tin mới nhất từ Amata Corporation Plc., của Thái Lan, Tập đoàn này đang chuẩn bị khởi động đầu tư dự án Khu công nghiệp công nghệ cao (CNC)và 2 Khu đô thị dịch vụ cao cấp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo đó, các dự án trên sẽ được triển khai xây dựng trong năm 2016 trên diện tích 1.285ha tại xã Tam An và An Phước thuộc huyện Long Thành, với tổng vốn đầu tư gần 500 triệu USD. Dự án đã được Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối tháng 6/2015.

“Chúng tôi chọn địa điểm này để đầu tư vì tận dụng được những cơ hội mang lại từ quá trình Việt Nam đang là một mắc xích quan trọng trong các hiệp định thương mại song phương và đa phương. Chúng tôi đang quan tâm đến hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn đã và đang được đầu tư tại khu vực phía Nam, đặc biệt là Dự án sân bay quốc tế Long Thành, các cảng biển nước sâu tại Cái Mép – Thị Vải...”, ông Somhatai Panichewa, Chủ tịch Công ty TNHH Amata Việt Nam kiêm Giám đốc Công ty CP Amata Việt Nam JSC, cho biết.

Chủ động thay đổi mô hình thu hút DN

Một báo cáo được công bố bởi tập đoàn Eurasia cho thấy GDP của Việt Nam sẽ tăng lên 11% và xuất khẩu 28% vào năm 2025 khi các công ty chuyển cơ sở sản xuất của họ vào Việt Nam để tận dụng lợi thế giá nhân công thấp. Từ đó, nhu cầu về đất công nghiệp, nhà ở, văn phòng sẽ tăng mạnh. Trong đó, hai yếu tố mà Việt Nam đang thiếu là đất sạch để phát triển các KCN và nhà ở cho đội ngũ chuyên gia, người lao động.

Trong bối cảnh mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các công ty đầu tư hạ tầng, nhất là trực thuộc một số KCN tại khu vực phía Nam đang xác định một hướng đi mới để có khả năng thu hút nhà đầu tư. Nếu như trước đây, các KCN chỉ tập trung cho thuê lại đất thì nay họ tự bỏ tiền ra đầu tư xây dựng các khu nhà xưởng hoàn chỉnh để phục vụ các nhà đầu tư có nhu cầu. Sự xuất hiện của loại hình “sản phẩm” này đang giúp các KCN gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Theo Ban quản lý các khu chế xuất – KCN TP.HCM (Hepza), Khu Kỹ nghệ Việt – Nhật mới đi vào hoạt động gần đây sẽ là một trong những mô hình phát triển mới, giúp nâng cao khả năng thu hút luồng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cao.

Song song đó, Hepza cũng đang nhân rộng mô hình đầu tư phát triển những khu như thế này với cơ sở hạ tầng, nhà xưởng được xây dựng sẵn tại một số KCN trên địa bàn chỉ để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật CNC. Thành phố cũng đã chuẩn bị sẵn diện tích đất rộng gần 500ha với hơn 70 nghìn m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn để đón tiếp các nhà đầu tư tại các KCN thí điểm như: Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ và Hiệp Phước.

Ông Yoshinori Yasumi – Tổng giám đốc Công ty Viet - Pan Industrial Park Co., Ltd. cho biết với lợi thế nguồn lao động dồi dào và chi phí nhân công thấp hơn các nước khác trong khu vực, lựa chọn đầu tư vào thị trường Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của các DN Nhật Bản. Trong giai đoạn thâm nhập thị trường và nắm bắt cơ hội kinh doanh, để có thể nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí và thời gian thi công nhà xưởng, đa phần các nhà đầu tư có nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn hoặc kho bãi có sẵn, một cửa thực hiện thủ tục đầu tư và xây dựng.

Số lượt đọc: 3648
Thông báo