BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 03/07/2022
Báo cáo theo địa phương
Tình hình thu hút FDI tại tỉnh Bình Dương
Thứ Tư, 03/11/2021 04:26
Tình hình thu hút FDI tại tỉnh Bình Dương

Tính lũy kế các dự án còn hiệu lực từ ngày 1/1/1988 đến ngày 20/10/2021, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 4001 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư gần 36,95 tỷ USD

1. Về tình hình thu hút FDI tại tỉnh Bình Dương

Theo thống kê từ Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài, tính lũy kế các dự án còn hiệu lực từ ngày 1/1/1988 đến ngày 20/10/2021, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 4001 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư gần 36,95 tỷ USD. Quy mô vốn bình quân trên 1 dự án là 9,2 triệu USD, thấp hơn quy mô vốn bình quân chung của cả nước là khoảng 11,8 triệu USD.

Tỉnh Bình Dương hiện đứng thứ 2/63 địa phương trên cả nước về thu hút FDI (dẫn đầu là TP. Hồ Chí Minh).

Trong tổng số 4001 dự án FDI còn hiệu lực có tới 3470 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 27,34 tỷ USD (chiếm 74% tổng vốn đầu tư đăng ký). Đứng thứ hai là hoạt động kinh doanh bất động sản thu hút được 74 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 6,42 tỷ USD (chiếm 17,4% tổng vốn đầu tư đăng ký). Đứng thứ ba là lĩnh vực xây dựng thu hút được 59 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 1,21 tỷ USD (chiếm 3,3% tổng vốn đầu tư đăng ký).  Còn lại là một số dự án thuộc các lĩnh vực khác như nông nghiêp, lâm nghiệp và thủy sản, bán buôn, bán lẻ,...

Hiện nay, đã có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI tại Bình Dương. Dẫn đầu là Đài Loan với 853 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 6,21 tỷ USD (chiếm 16,8% tổng vốn đầu tư đăng ký). Đứng thứ hai là Nhật Bản với 325 dự án và 5,76 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 15,6% tổng vốn đầu tư đăng ký). Đứng thứ ba là Singapore có 270 dự án trên 4,84 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 13,1% tổng vốn đầu tư đăng ký). Còn lại là một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Samoa, Hàn Quốc, British Virgin Islands,...

Một số dự án FDI tiêu biểu tại tỉnh Bình Dương

Dự án Khu đô thị Harvard Garden của Công ty TNHH thiết kế và xây dựng Phú Thăng, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 04/8/2009. Dự án đầu tư, xây dựng và kinh doanh khu nhà ở thương mại (nhà phố liên kế, căn hộ) của nhà đầu tư Smart Dragon Development LTD,Luster Development LTD, Samoa, với tổng vốn đầu tư lên tới 1,7 tỷ USD.

Dự án Nhà máy Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam), cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 23/06/2015. Dự án sản xuất sản phẩm xơ tổng hợp polyester, của nhà đầu tư Far Eastern Investment (Holding) Limited, Đài Loan, với tổng vốn đầu tư 1,37 tỷ USD.

Dự án Công ty TNHH Becamex Tokyu (Dự án khu đô thị Tokyo Bình Dương), cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 01/3/2012. Dự án kinh doanh bất động sản, dự án liên doanh giữa Tokyu Corporation và  Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - TNHH Một thành viên (Becamex IDC Corp.), với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

2. Một số giải pháp nhằm tăng cường thu hút FDI tại tỉnh Bình Dương

Tiếp tục quan tâm phối hợp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất của doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Phấn đấu giải quyết nhiều việc làm mới cho người lao động.

Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư trên địa bản tỉnh đảm bảo quy định và hiệu quả.

Tăng cường công tác quảng bá và giới thiệu các tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi và tọa đàm với doanh nghiệp đã đầu tư trong tỉnh nhằm lắng nghe, chia sẻ và giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư kinh doanh.

Tiếp tục chú trọng công tác cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, qua đó góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đặc biệt là thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực: Đầu tư, xây dựng, lao động… đảm bảo các thủ tục hành chính thông thoáng, đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Hoàn thiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN, hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngoài hàng rào các KCN. Phối hợp với các chủ đầu tư và kinh doanh hạ tầng các KCN trong công tác xúc tiến đầu tư. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, công tác xây dựng của các doanh nghiệp thứ cấp trong các KCN.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, phối hợp với các ngành liên quan trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp./.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 1633
Thông báo