BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/08/2022
Tình hình đầu tư các nước
Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan sau dịch
Thứ Năm, 23/07/2020 11:14
Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan sau dịch

Khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý II/2020 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ghi nhận tâm lý tích cực hơn của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu, với mức tăng 7 điểm phần trăm so với quý đầu năm, đạt 34%.

Các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng sau dịch.

Bên cạnh đó, hơn một nửa các giám đốc điều hành dự đoán rằng môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và được cải thiện trong quý tới. Đây là mức tăng đáng kể so với quý I, khi chỉ 10% số người được khảo sát dự đoán sự cải thiện.

Trước đó, BCI quý I/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay với 27%. Tuy nhiên, nhờ hàng loạt biện pháp về kinh tế và y tế, EuroCham cho rằng Việt Nam đã trở lại hoạt động kinh doanh sớm hơn so với các quốc gia khác.

BCI quý II/2020 cho biết, hơn một phần tư các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, khoảng một phần năm đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu. Trong khi tác động của Covid-19 đã giảm bớt, phần lớn doanh nghiệp (88%) cho biết chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch. Vì vậy, hơn 50% cho rằng việc giảm thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Thử thách tiếp theo là thích nghi với trạng thái ’bình thường mới’ khi đại dịch vẫn đang diễn ra ở các quốc gia khác, trong lúc thương mại toàn cầu rất cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước. "Điều này đòi hỏi các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như đưa chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại các công ty, tổ chức quốc tế", ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu EuroCham nhận định.

Số lượt đọc: 2019
Thông báo