BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 19/05/2024
Tình hình đầu tư ra nước ngoài
Thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Cuba
Thứ Hai, 05/11/2018 04:53
Thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Cuba

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, từ ngày 27/10 đến 02/11/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Đoàn công tác cùng một số doanh nghiệp Việt Nam sang khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Cuba và tham dự Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 36 (FIHAV 2018).

Tại Cuba, Đoàn Việt Nam đã tham dự phiên khai mạc Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 36 với sự góp mặt của 2.500 đại diện doanh nghiệp đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz và nhiều quan chức cấp cao của Cuba.(Lãnh đạo cấp cao của Cuba tham dự phiên khai mạc FIHAV 2018)

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca nhấn mạnh với số lượng doanh nghiệp tham dự đông đảo trên diện tích trưng bầy rộng 24.000m2, hội chợ lần này một lần nữa chứng minh “mối quan tâm ngày càng lớn của doanh nghiệp nước ngoài muốn kinh doanh tại Cuba”. (Gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại FIHAV 2018)

Bộ trưởng Malmierca cũng cho biết, FIHAV 2018 sẽ có nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 500 năm thành lập thành phố La Habana vào năm 2019, đồng thời khẳng định đây là không gian để thúc đẩy hội nhập Mỹ Latinh và Caribe khi có sự hiện diện của hơn 20 quốc gia trong khu vực.

(Doanh nghiệp Việt Nam trao đổi với đối tác Cuba tại FIHAV 2018)

 Tại Diễn đàn Đầu tư lần thứ III của Cuba, trong khuôn khổ FIHAV 2018, nước chủ nhà Cuba đã dành gần 2 giờ để trao đổi với Đoàn của Việt Nam về những kinh nghiệm thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 30 năm qua và thảo luận về các cơ hội hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước. Phát biểu tại diễn đàn này, các diễn giả Việt Nam đều khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại với các đối tác Cuba.


(Đoàn Việt Nam tham gia phiên thảo luận tại Diễn đàn)

Chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã điểm lại những nét chính về tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và vai trò quan trọng của nguồn vốn này trong huy động nguồn lực từ bên ngoài, thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, cũng như trong chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa, tạo thuận lợi cho việc tiếp thu công nghệ mới và thúc đẩy quá trình hội nhập của nước ta vào nền kinh tế thế giới.

Đại diện phía Việt Nam cũng giới thiệu những định hướng đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam, trong đó khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân nước mình đầu tư vào các địa bàn có quan hệ hợp tác truyền thống, có điều kiện kinh tế tương đồng và có tiềm năng phát triển.

Về cơ hội tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cuba, phía Việt Nam cho biết, hai bên đang tiến tới ký kết một Hiệp định Thương mại song phương mới. Đây là thỏa thuận đầu tiên của Cuba với một đối tác châu Á. Với khuôn khổ pháp lý mới này sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại để hai nước có thể sớm đạt được mục tiêu giá trị trao đổi ở mức 500 triệu USD/năm, được đặt ra cho năm 2022 và cao hơn gấp đôi so với mức bình quân của 5 năm vừa qua.

Cũng trong diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam về lương thực, chăn nuôi và chế biến thực phẩm, xây dựng, du lịch, thuốc lá đều bày tỏ mong muốn tìm kiếm đối tác mới và/hoặc tăng cường quan hệ hợp tác hiện có với các doanh nghiệp Cuba, đồng thời bầy tỏ tin tưởng vào tiềm năng phát triển của nước bạn với công cuộc Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội.

Trong khi đó, đại diện của các doanh nghiệp Viêt Nam có dự án đầu tư vào Đặc khu phát triển Mariel của Cuba, gồm tập đoàn Viglacera, công ty Thái Bình, Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam có các bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm và khẳng định cam kết triển khai tốt các dự án được phê duyệt để mang lại lợi nhuận chính đáng cho các bên, đồng thời đóng góp vào quá trình phát triển của Cuba.

(Đoàn Việt Nam làm việc với Cơ quan Hợp tác Đầu tư Cuba)

Cũng trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Cuba lần này, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các doanh nghiệp Việt Nam đã có các buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, Cơ quan Hợp tác đầu tư Cuba, Ban quản lý Đặc khu kinh tế Mariel để trao đổi và thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước và khảo sát một số địa điểm đầu tư tiềm năng tại Cuba. Tại các buổi làm việc, phía Cuba rất coi trọng, đánh giá cao khả năng hợp tác đầu tư với Việt Nam và cam kết ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Cuba.

 

(Đoàn làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Tính đến nay, Việt Nam hiện có 3 dự án đầu tư tại Cuba, với tổng vốn đầu tư đăng ký 34,3 triệu USD trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, vật liệu xây dựng và công nghiệp dân dụng… Các dự án này đang trong giai đoạn triển khai thực hiện. Ngoài ra, hiện có một số dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, khách sạn, du lịch… đang trong giai đoạn nghiên cứu đầu tư.

Cuba hiện có 2 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 6,7 triệu USD trong lĩnh vực nhà hàng và xây dựng.

 

(Đoàn Việt Nam khảo sát và làm việc tại Đặc khu kinh tế Mariel)

 

Về thương mại, trong 05 năm qua, kim ngạch hai chiều luôn duy trì trên mức 200 triệu USD, cao hơn so với kim ngạch song phương giữa Cuba và một số quốc gia có nền kinh tế lớn như Nga, Nhật Bản,… Việt Nam là đối tác lớn thứ 2 của Cuba tại châu Á. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 220 triệu USD. Hai bên đặt mục tiêu đến năm 2022 đạt 500 triệu USD. Được biết, số lượng các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh buôn bán với Cuba hiện đã vượt qua con số 100./. 

 

 


Số lượt đọc: 4229
Thông báo