BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 30/03/2023
Miền Bắc
Nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Yên Bái
Thứ Tư, 23/12/2015 04:28
Nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Yên Bái

Chiều 21/12, UBND tỉnh Yên Bái, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Yên Bái và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Là một trọng điểm trung tâm trong tuyến hành lang kinh tế  “Côn Minh – Lào Cai – Hải Phòng”, Yên Bái đang được xem là môi trường thu hút đầu tư về nhiều lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, khai khoáng,du lịch…

Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho rằng, Yên Bái hiện nay được xác định là một trọng điểm trung tâm trong tuyến hành lang kinh tế  “Côn Minh – Lào Cai – Hải Phòng”  và là một nhịp cầu quan trọng kết nối khu vực mậu dịch tự do ASEAN, là vệ tinh trong sự hợp tác phát triển của các nước tiểu vùng sông Mê Kông. Đặc biệt, khi đường cao tốc Nội Bài – Yên bái – Lào Cai hoàn thành và đi vào sử dụng đã mở ra cho Yên Bái một lợi thế lớn, với vai trò là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển và hội nhập quốc tế cho khu vực và trung du miền núi phía Bắc Việt Nam.

Hội nghị là bước khởi đầu vô cùng quan trọng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư và doanh nghiệp của Nhật Bản tìm hiểu về tiềm năng, cơ chế và chính sách ưu đãi và môi trường đầu tư của tỉnh Yên Bái. Từ đó, làm tiền đề cho các hoạt động đầu tư, cũng như mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa tỉnh Yên Bái với các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản, tạo bức tranh sôi động trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và thu hút đầu tư nói riêng tại tỉnh Yên Bái.

Cũng tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cũng cho rằng: Đây là lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư riêng cho một tỉnh được tổ chức với một đối tác chiến lược là các nhà đầu tư Nhật Bản, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong tương lai sẽ có nhiều dự án đầu tư vào Yên Bái.

“Đây là cách tiếp cận mới với thương mại đầu tư từ việc chọn những đối tác và dự án riêng biệt trên cơ sở thế mạnh của vùng, như thế sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi chúng ta làm với một hội nghị tiếp xúc chung”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng chia sẻ, dự kiến sau hội nghị sẽ có hàng loạt hoạt động tiếp nối sẽ được diễn ra để bám sát các nhà đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư vào Yên Bái, tạo cơ chế thúc đẩy thiết thực cho đầu tư. Hiện nay, Việt Nam đang là vùng giao thoa của những hiệp định thương mại tự do lớn nhất, ở cấp độ cao nhất với những đối tác lớn nhất trên thế giới và Nhật Bản được xem là đối tác chiến lược trong những đối tác đó.

Đây là thời gian thích hợp để các nhà đầu tư nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, góp phần dịch chuyển các chuỗi giá trị của họ nhằm vào thị trường Việt Nam. “Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp Nhật cũng đã bắt đầu đầu tư  vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam…tôi nghĩ với xu thế đó, Yên Bái có thể là điểm đến lý tưởng đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Đặc biệt là với việc thời gian gần đây giao thông đã nối lại khoảng cách với Yên Bái”,ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Đại diện VCCI cũng cho rằng, phía VCCI luôn mong muốn cùng các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam tập trung vào một số hướng đầu tư vào Yên Bái, trước hết là nông nghiệp công nghệ cao với lợi thế nổi trội về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Đồng thời, để giải quyết vấn đề lao động ngành dệt may, giày dép có thể tiến lên vùng này, công nghiệp hỗ trợ cũng có thể tìm thấy địa điểm ở đây khi mà các địa phương quanh Hà Nội đã trở nên chật chội cho phát triển. Du lịch cũng là ngành đầu tư có hiệu quả cao, với sự giàu có về bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Bắc. Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích khai khoáng gắn với công nghiệp chế biến…

Về phía Nhật Bản, ông Nagai Katsuro, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Yên Bái đang là khu vực có điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, đặc biệt là nguồn nước phong phú từ hồ Thác Bà. Mặc dù sản phẩm nông sản chủ lực của Yên Bái là gạo, chè, quế, việc trồng rau để cung cấp cho Hà Nội cũng có thể trở thành tiềm năng của tỉnh. Với dân số 790.000 dân thì có thể tiếp nhận những ngành tập hợp nhiều lao động như dệt may,da giày…

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, ông Tokyuama Shimon, cho biết, hiện nay Hiệp hội có 600 doanh nghiệp khu vực phía bắc , 1.500 doanh nghiệp ở khu vực miền Trung và Nam bộ. Hiệp hội hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện phụ tùng sau đó tiến hành lắp ráp tại Việt Nam để đưa đi xuất khẩu, ngoài ra còn có doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, bảo hiểm, dịch vụ...

Thời gian  gần đây các doanh nghiệp Nhật Bản đang bắt đầu quan tâm đến nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam đặc biệt là tại Đà Lạt. Họ sẽ tìm hiểu các điều kiện khí hậu  thổ nhưỡng có phù hợp để phát triển nông nghiệp hay không, cũng như nghiên cứu môi trường đầu tư an toàn và có thể sinh sống, vì thế họ cần giới thiệu thông tin, tìm hiểu cơ chế, môi trường hỗ trợ đầu tư...

Còn ông Fujimoto Masato, Tổng giám đốc công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam, là công ty chuyên về ngành sản xuất dược phẩm, đã có thành công trong đầu tư Yên Bái với sản phẩm chủ lực là dược phẩm chế phẩm sinh học động vật và nguyên liệu để sản xuất chính là một loại thỏ.

Ông Fujimoto Masatocho biết, hiện công ty đang cung cấp nguyên liệu thỏ vào nhà máy nguyên liệu dược phẩm của tập đoàn tại Việt Nam, đồng thời đang xem xét việc xuất khẩu thịt thỏ từ Việt Nam ra nước ngoài. Ông cũng cho rằng, tỉnh yên Bái có môi trường tự nhiên ưu việt, nhanh chóng trong các thủ tục hành chính, nguồn lao động chất lượng và cần cù, đây là một địa điểm hấp dẫn khi quyết định đầu tư.

Còn ông Trương Xuân Cừ, Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc cũng cho biết:Tỉnh Yên Bái cần kêu gọi người dân tham gia xây dựng môi trường kinh doanh và “dù một đồng cũng trân trọng” các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, tỉnh cũng cần chú trọng phát triển các doanh nghiệp địa phương bên cạnh doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngoài việc chú trọng đầu tư vào nông lâm ngư nghiệp, thì cũng cần chú trọng vào lĩnh vực khai khoáng. Đồng thời, cần phát triển các trung tâm giáo dục cộng đồng, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động cũng như tăng cường giao lưu trao đổi giữa nhân dân Yên Bái với các tỉnh của Nhật Bản…/.

Thu Hằng


Số lượt đọc: 2580
Thông báo