BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Bảy, 28/05/2022
Miền Bắc
Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2015 (VJEF 2015)
Thứ Hai, 19/10/2015 01:25
Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2015 (VJEF 2015)

Ngày 14/10/2015, Diễn đàn kinh tế Việt Nam- Nhật Bản VJEF 2015 được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản- Hướng tới Hội nhập kinh tế quốc tế”. Tham dự Diễn đàn có đại diện các cơ quan Chính phủ, Đại sứ quán Nhật Bản, JETRO, JICA, JBIC, các chuyên gia kinh tế, Hiệp hôi doanh nghiệp Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản v.v...

Diễn đàn tập trung đánh giá về hiện trạng, kiến nghị các giải pháp tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản; tập trung thảo luận vào 3 lĩnh vực chính: Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; và Hợp tác Việt nam - Nhật Bản trong lĩnh vực tài chính; cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng khẳng định, sau hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều kết quả to lớn trên mọi lĩnh vực, Nhật Bản luôn nằm trong số những quốc gia hàng đầu về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.  Trong thời gian tới, Việt Nam cam kết và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, để Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với doanh nghiệp Nhật Bản. Phó Thủ tướng cũng cho biết, Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam và Nhật Bản hợp tác cùng có lợi trong công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp....

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại VJEF 2015 cũng khẳng định, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP sẽ mở ra cơ hội mới về thị trường, dòng vốn đầu tư, thu hút công nghệ… nhưng đó là cơ hội chung. Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản phải nhìn rõ đâu là cơ hội, đâu là mắt xích có thể hợp tác và trở thành thành tố của chuỗi này.

Đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản khẳng định: Để công nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa, trở thành nước sản xuất, cung cấp phụ tùng cho nước ngoài thì trước hết phải phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổ chức JETTRO sẽ thực hiện kết nối các doanh nghiệp để trao đổi, mua bán vật tư, hàng hóa và đầu tư mạnh vào lĩnh vực kinh doanh trong nông nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, VCCI sẽ tích cực phối hợp với JETRO và Đại sứ quán Nhật Bản để hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, để Việt Nam tiến tới phát triển hạ tầng, công nghiệp phụ trợ và là vành đai cung cấp nguồn nông - thuỷ sản cho Nhật Bản.

Số lượt đọc: 1804
Thông báo