BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 28/06/2022
Miền Bắc
“Cơ hội vàng” thu hút đầu tư của vùng Bắc Trung bộ
Thứ Sáu, 29/05/2015 06:24
“Cơ hội vàng” thu hút đầu tư của vùng Bắc Trung bộ

Ngày 29/5, Chương trình “Gặp gỡ địa phương- Ngoại giao đoàn” vùng Bắc Trung bộ năm 2015 chính thức khai mạc tại Tp Vinh - Nghệ An. Chương trình do Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Tham dự Hội nghị có gần 200 đại biểu, trong đó có hơn 50 đại biểu là Đại sứ, đại biện, quan chức ngoại giao của 33 quốc gia và các tổ chức quốc tế cùng lãnh đạo và doanh nghiệp sáu tỉnh Bắc Trung bộ.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; ông Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Ma rốc - Trưởng đoàn Ngoại giao chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định: “Chương trình  “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao đoàn” là một trong những sáng kiến của Bộ Ngoại giao. Đây sẽ là tiền đề tốt để tạo lập các mối quan hệ hội nhập, phục vụ cho hoạt động thu hút đầu tư cũng như kinh nghiệm về xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động kinh tế đối ngoại của cả vùng. Đây cũng là dịp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong vùng có cơ hội học hỏi kinh nghiệm kinh doanh từ các nước bạn, mở rộng đầu tư ra nước ngoài, tiếp cận thị trường thế giới, tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật  và công nghệ. Đây cũng là cơ hội cho các địa phương trong khu vực Bắc Trung bộ trao đổi, giao lưu trực tiếp với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam…”

Khu vực Bắc Trung bộ có vị trí chiến lược, điều kiện tự nhiên thuận lợi và giàu tiềm năng phát triển; là khu vực chuyển tiếp quan trọng giữa vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; phía tây giáp Lào với nhiều cửa khẩu quốc tế quan trọng, phía Đông là biển Đông với nhiều cảng biển nước sâu; có hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông đường sắt, đường bộ và đường hàng không thuận lợi; nguồn nhân lực dồi dào; có lợi thế và nhu cầu rất lớn về phát triển các ngành khai thác và chế biến nông lâm thủy hải sản, năng lượng sạch, lọc hóa dầu, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch… Đây còn là mảnh đất có những nét đặc thù về tự nhiên, văn hóa và con người, có tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, mạo hiểm và du lịch văn hóa với những vườn quốc gia, bãi biển đẹp nổi tiềng thế giới, những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận.

Tại lễ khai mạc, Trưởng đoàn Ngoại giao ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Maroc tại Việt Nam nhấn mạnh, các tỉnh Bắc Trung bộ có nhiều tiềm năng to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thuỷ sản, công nghiệp khai khoáng và du lịch… Các địa phương trong vùng cần tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển các lĩnh vực kinh tế có ưu thế, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Thay mặt cho Đoàn ngoại giao, ngài El Houcine Fardani khẳng định, các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam sẽ cùng với lãnh đạo, doanh nghiệp địa phương trao đổi khả năng tăng cường hợp tác.

Các đề tài thảo luận tại hội nghị gắn chặt với thực tiễn phát triển của vùng như liên kết phát triển vùng, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu và văn hóa du lịch.

Số lượt đọc: 1415
Thông báo