BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 05/06/2023
Miền Bắc
Hội nghị rà soát triển khai chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2015
Thứ Tư, 14/10/2015 09:18
Hội nghị rà soát triển khai chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2015

Trong các ngày 30/9 và 2/10, Cục Đầu tư nước ngoài đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Nghệ An tổ chức 02 Hội thảo rà soát triển khai chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2015 cho các tỉnh trung du vùng núi phía Bắc và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Các Hội thảo nói trên nằm trong khuôn khổ chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm rà soát, triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư của các địa phương năm 2015 đồng thời đề ra các định hướng để xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư năm 2016. Tham dự Hội thảo là đại diện của các Sở Kế hoạch và Đầu tư, BQL các Khu kinh tế và Trung tâm XTĐT của hơn 20 địa phương khu vực phía Bắc chia làm hai vùng là trung du miền núi và bắc Trung bộ.

Ngoài thông tin về tình hình thu hút FDI 9 tháng đầu năm, Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài cũng chia sẻ các thông tin, vướng mắc về công tác thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn cả nước. Theo đó, kết quả thu hút FDI của cả nước 9 tháng năm 2015 đạt
17,15 tỷ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2014, đây là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam vốn vẫn đang trong quá trình phục hồi sau ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế thế giới.

Tại các cuộc Hội thảo, các địa phương tham dự đã lần lượt trình bày các báo cáo về tình hình triển khai hoạt động XTĐT năm 2015 theo quy định tại Quyết định số 03 của Thủ tướng Chính phủ. Đa số các địa phương đều nghiêm túc thực hiện triển khai chương trình XTĐT năm 2015 theo đúng hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tuy nhiên tốc độ triển khai còn chậm, một số hoạt động còn trùng lắp, chưa phát huy hiệu quả như kế hoạch.

Phát biểu nhận xét về báo cáo triển khai công tác XTĐT năm 2015 của các địa phương, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đặng Xuân Quang cho rằng phần lớn các địa phương đều thực hiện báo cáo đúng theo các mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định, tuy nhiên về phần thông tin thì một số địa phương còn sơ sài, thiếu tính khả thi, điều này sẽ dẫn đến khi triển khai thực hiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phối hợp với các đơn vị liên quan.

Theo quy định tại Quyết định số 03 của Thủ tướng Chính phủ quy định về quản lý hoạt động XTĐT thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan điều tiết hoạt động XTĐT trên địa bàn cả nước. Đây là năm đầu tiên Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp rà soát triển khai chương trình xúc tiến đầu tư của các địa phương sau khi Quyết định số 03 có hiệu lực được 1 năm. Dự kiến trung tuần tháng 10, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ tổ chức rà soát hoạt động XTĐT của các địa phương khu vực phía Nam.

 

Số lượt đọc: 2266
Thông báo