BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Bảy, 28/05/2022
Miền Bắc
Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cơ hội đầu tư nông nghiệp tại Hà Nam
Thứ Sáu, 11/12/2015 02:12
Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cơ hội đầu tư nông nghiệp tại Hà Nam

Sáng 8/12, gần 30 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp do ông Atsuke Kawada, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội, làm trưởng đoàn đã đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Hà Nam.

Tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, khẳng định Hà Nam xác định phát triển sản xuất nông nghiệp là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế của tỉnh, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, Hà Nam đã và đang xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư, hỗ trợ phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Hà Nam, doanh nghiệp sẽ được tỉnh cho thuê đất trong thời gian ít nhất là 20 năm với giá 25.000 USD/ha/20 năm; đồng thời tỉnh hỗ trợ xây dựng hạ tầng đến chân hàng rào khu sản xuất (đường, điện, hệ thống thủy lợi). Đặc biệt, các doanh nghiệp được tỉnh giao đất miễn phí để xây dựng nhà ở cho công nhân, miễn tiền thuê đất sản xuất nông nghiệp trong thời gian trồng thử nghiệm với điều kiện áp dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp bằng giống và theo quy trình công nghệ của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến khích doanh nghiệp xây dựng trung tâm sản xuất giống sau đó bán cho các hộ nông dân, hướng dẫn trồng theo kỹ thuật của doanh nghiệp và tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết có 61 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Hà Nam hoạt động rất hiệu quả do có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường và đã đóng góp 22% tổng thu ngân sách của tỉnh. Trên địa bàn tỉnh đã có sáu doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; trong đó có hai doanh nghiệp đã nhận đất và tiến hành sản xuất thử nghiệm.

Ngoài ra, tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, Công ty cổ phần An Phú Hưng đang liên kết với một doanh nghiệp của Nhật Bản triển khai dự án sản xuất rau, củ hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản phục vụ nội tiêu và xuất khẩu rất thành công.

Hiện nay, nhiều đơn vị có nhu cầu đặt hàng nhưng sản phẩm làm ra mới chỉ đủ cung cấp cho siêu thị Aeon tại Hà Nội. Tình hình này chính là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Hà Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Atsuke Kawada cho biết qua tìm hiểu hoạt động một số công ty Nhật Bản đang hoạt động tại tỉnh, môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam rất tốt, đặc biệt là sự khuyến khích, hỗ trợ mạnh mẽ của địa phương đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản.

Các doanh nghiệp đến thăm Hà Nam lần này là các doanh nghiệp sản xuất máy móc nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất giống; trong đó có một số doanh nghiệp muốn đầu tư tại tỉnh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản rất mong tỉnh tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp.

Trước đó, đoàn đã đi thăm mô hình trồng rau, củ hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản của Công ty cổ phần An Phú Hưng tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân./

Số lượt đọc: 2085
Thông báo