BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 20/06/2024
Miền Bắc
Thủ tướng tham dự, Hải Phòng đón 12,8 tỷ USD vốn đầu tư
Thứ Tư, 28/09/2016 09:34
Thủ tướng tham dự, Hải Phòng đón 12,8 tỷ USD vốn đầu tư

Đã có 6,6 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài và 6,2 tỷ USD từ nhà đầu tư trong nước cam kết rót vào Hải Phòng trong Hội nghị xúc tiến đầu tư có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự.

Với chủ đề năm 2016 là 'Hải Phòng - Điểm đến của các nhà đầu tư', Hội nghị đã có sự góp mặt của gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của thành phố cảng.

Từ đầu năm 2016 đến 12/9, tổng thu hút FDI trên toàn thành phố đạt hơn 2,7 tỷ USD, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2015, Hải Phòng là địa phương đứng đầu cả nước. Theo Thủ tướng, thành tích trên có được là nhờ Hải Phòng đã có nhiều đổi mới, cải cách, nhất là xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi để “Thành phố và nhà đầu tư cùng thắng”.

Thủ tướng cũng biểu dương thành phố trong việc chuyển từ “kinh tế nâu” sang “kinh tế xanh”, chuyển các nhà máy đóng tàu, xi măng ra khỏi trung tâm thành phố để bảo vệ môi trường sống cho người dân tốt hơn.

Với quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt phục vụ người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm làm ăn tại Việt Nam lâu dài.

“Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, của mọi công dân”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, kể cả cán bộ quản lý, công nhân lành nghề. Đồng thời khẳng định, các nhà đầu tư có quyền đưa các nhà quản lý, công nhân lành nghề nước ngoài vào làm việc tại các vị trí trong dự án đầu tư khi không tìm được lao động Việt Nam cho vị trí đó.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ và chính quyền TP. Hải Phòng coi thắng lợi của nhà đầu tư là thắng lợi của mình, thất bại của nhà đầu tư là nỗi lo lắng, thất bại của mình. Chính phủ mong muốn các nhà đầu tư bên cạnh coi trọng phát triển kinh tế cần chú trọng hơn đến bảo vệ môi trường, sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, giữ gìn, bảo vệ văn hóa truyền thống của địa phương.

“Nhân dịp này, tôi đề nghị các nhà đầu tư, cả trong nước và nước ngoài nói phải đi đôi với làm, không thể để tình trạng ký kết, trao giấy phép rất hoành tráng nhưng khi triển khai thì chậm trễ hay không làm gì cả”, Thủ tướng bày tỏ.

UBND thành phố đã công bố quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với mong muốn đây sẽ là cầu nối giữa chính quyền thành phố đối với doanh nghiệp. UBND thành phố và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký bản cam kết về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, đã diễn ra lễ trao chứng nhận giấy phép đầu tư và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, hợp đồng tín dụng với tổng trị giá 12,8 tỷ USD, trong đó có 6,6 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài và 129.978 tỷ đồng (tương đương 6,2 tỷ USD) từ nhà đầu tư trong nước.

Số lượt đọc: 3710
Thông báo