BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 25/02/2024
Miền Bắc
Nhà đầu tư Nhật Bản hài lòng về môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc
Thứ Hai, 11/07/2016 02:34
Nhà đầu tư Nhật Bản hài lòng về môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc

Hôm nay (6/7), đã diễn ra Tọa đàm về Đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Vĩnh Phúc. Chương trình do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 222 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng vốn đăng ký đạt 3,43 tỷ USD, trong đó có 26 dự án đầu tư của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản với tổng vốn đăng ký là 786,07 triệu USD.

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng lại luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp vào ngân sách của tỉnh - ông Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh.

Ông Hiroshi Fukada - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có chính sách thu hút đầu tư tốt và nhận được sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư Nhật Bản. Hầu hết các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư tại Vĩnh Phúc đều đánh giá rất cao môi trường kinh doanh tại đây và không hề có một sự “than phiền” nào về môi trường đầu tư của tỉnh. Đây là thành công lớn của tỉnh Vĩnh Phúc và là điều mà không phải địa phương nào cũng có được.

Theo ông Hiroshi Fukada, hiện tập đoàn Sumimoto của Nhật Bản đang xúc tiến xây dựng khu công nghiệp Thăng Long 3 tại tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với đó Cơ quan Hợp tác Quốc tế JICA- Nhật Bản cũng đang thực hiện dự án hỗ trợ tỉnh trong hoàn thiện môi trường đầu tư. Sau khi hai dự án này hoàn thành, Vĩnh Phúc sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Hiroshi Fukada cũng cho rằng, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp mà bên cạnh đó nên đầu tư phát triển các lĩnh vực dịch vụ, du lịch nhằm tận dụng lợi thế cả địa phương, hướng đến xây dựng một môi trường sống toàn diện hơn.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá: So với các địa phương khác trên cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế thu hút đầu tư do có vị trí địa lý tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, khi đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai chính thức đi vào sử dụng, Vĩnh Phúc sẽ có thêm những lợi thế thu hút đầu tư. Bên cạnh vị trí địa lý, theo ông Vũ Tiến Lộc, Vĩnh Phúc cũng là một trong số ít các địa phương trên cả nước cương quyết trong cải thiện môi trường đầu tư. Tỉnh đã hành lập hẳn một Ban Xúc tiến đầu tư do Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban, và đây là lý do các dự án đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc luôn được hỗ trợ tốt nhất, giúp nhà đầu tư triển khai nhanh chóng và thuận lợi.

Ghi nhận những ý kiến đánh giá, góp ý của các đại biểu về môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Trì khẳng định, các ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ không ngừng nỗ lực, cải thiện môi trường đầu tư nhằm giải quyết khó khăn cho các DN đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có các DN đến từ Nhật Bản.

Số lượt đọc: 3347
Thông báo