BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 19/05/2024
Miền Bắc
Đông Triều kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh
Thứ Ba, 09/08/2016 10:53
Đông Triều kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh

Sáng nay (30/7/2016), tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã diễn ra Hội nghị công bố các Quy hoạch chiến lược và xúc tiến kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch và dịch vụ thương mại du lịch trên địa bàn.

Định hướng cụ thể yêu cầu đầu tư vào từng lĩnh vực

Ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết, thực hiện quy hoạch này, Đông Triều đã và đang tích cực mời gọi các nhà đầu tư nghiên cứu, tham gia đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, thương mại dịch vụ gắn với du lịch, nông nghiệp công nghệ cao theo hướng phát triển bền vững, tập trung phát triển một số ngành mũi nhọn.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Đông Triều đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt và công bố, trước năm 2020 Đông Triều sẽ trở thành đô thị loại III, có nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp đa dạng và bền vững. Nơi đây sẽ là đầu mối thương mại của vùng, điểm đến du lịch và là một trong những đô thị hàng đầu của tỉnh Quảng Ninh. Đến năm 2030, thị xã Đông Triều sẽ trở thành đô thị loại II, có một nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ hiện đại với các lĩnh vực sản xuất - xuất khẩu tiên tiến, phát triển hài hòa với nông nghiệp, và du lịch và được hỗ trợ bởi các ngành dịch vụ, thương mại.

Cụ thể, đối với ngành công nghiệp - xây dựng, khai thác than vẫn là chủ đạo.“Tuy nhiên, thị xã sẽ hợp tác với Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc thực hiện các giải pháp nâng cấp và hiện đại hóa công nghệ khai thác than. Qua đó nâng cao năng suất và kiểm soát tốt các vấn đề về môi trường, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Đông Triều…”- ông Hà Hải Dương nói.

Về cụm công nghiệp, sẽ tập trung mời gọi đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp tại xã Hồng Thái Đông, với quy mô khoảng 350 ha, phát triển công nghiệp sạch công nghệ cao, công nghiệp điện từ; đầu tư hạ tầng 3 cụm công nghiệp trọng điểm, như: Cụm công nghiệp Kim Sen diện tích 70 ha, nhằm phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp địa phương; Cụm công nghiệp An Sinh, diện tích 50 ha, phát triển các ngành nghề chế biến nông, lâm sản; Cụm công nghiệp Tràng An diện tích 50 ha, phát triển ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng…

Đối với nông nghiệp, tiếp tục mở rộng khu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây và xã Hoàng Quế, nhân rộng mô hình phát triển tại xã Bình Khê và xã An Sinh; phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung, như: những khu chăn nuôi tập trung an toàn sinh học, khu trồng rau sạch...

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tập trung mời gọi, xây dựng các trung tâm thương mại quy mô lớn tại khu vực dịch vụ gắn với công trình Cổng tỉnh, khu trung tâm thương mại phía Bắc đường tránh thị xã, khu thương mại trong các khu đô thị mới.

Về du lịch, Đông Triều chú trọng phát triển mạng lưới du lịch sinh thái, trải nghiệm gắn với di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều, khai thác cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp tại khu vực các hồ nước phía Bắc, du lịch trải nghiệm đồng quê tại các làng quê Việt tại khu vực xã Yên Đức, Yên Thọ.

Hơn 5.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào địa bàn

Để đạt được những mục tiêu trong quy hoạch chiến lược, theo tính toán đến năm 2020, tổng nhu cầu vốn là khoảng 47 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách chỉ đáp ứng khoảng 11% (5 nghìn tỷ đồng).  Do đó, Đông Triều đã đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội có tầm nhìn chiến lược. Theo đó, Đông Triều sẽ tập trung đầu tư cho các công trình hạ tầng để góp phần tạo động lực thu hút đầu tư từ cộng đồng và doanh nghiệp, bên cạnh việc xây dựng chính quyền điện tử, nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại và môi trường đầu tư minh bạch, an toàn, thuận lợi.

Tại Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư, ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao 4 Quyết định chủ trương đầu tư  vào Đông Triều với tổng mức đầu tư 318 tỷ đồng, đó là: Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt (của Công ty TNHH Viễn Đông); Dự án Trạm trung chuyển khách, bãi đỗ xe buýt và bến xe khách công cộng (của Công ty TNHH Phúc Xuyên); Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (của Công ty VinEco); Dự án nhóm nhà ở cán bộ công nhân viên (của Công ty CP gạch Clinker Viglacera).

Đồng thời, 10 dự án với tổng mức đầu tư là 4.744 tỷ đồng cũng đã được ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa người đứng đầu UBND thị xã Đông Triều với 7 nhà đầu tư. Các dự án này tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực như hạ tầng khu - cụm công nghiệp, hạ tầng du lịch, thương mại và du lịch; hạ tầng đô thị, giáo dục, giao thông, nông nghiệp công nghệ cao...

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều đã bấm nút khai trương trang Web về xúc tiến đầu tư và trang Web du lịch Đông Triều.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Bộ quy hoạch cho Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều
Ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Quyết định đầu tư cho các DN đầu tư vào Thị xã Đông Triều
Ký kết biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp đầu tư vào Đông Triều

Ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: “Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung, cũng như các doanh nghiệp đầu tư vào thị xã Đông Triều nói riêng, nghiên cứu quy hoạch, đề xuất các dự án đầu tư theo đúng quy hoạch đã được tỉnh được phê duyệt và công bố”.


Số lượt đọc: 3894
Thông báo