BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Tin hoạt động
Tọa đàm trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Aichi, Nhật Bản lần thứ 42
Thứ Năm, 24/03/2022 10:33
Tọa đàm trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Aichi, Nhật Bản lần thứ 42

Ngày 23/3/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Tọa đàm trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Aichi, Nhật Bản lần thứ 42. Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Anh Tuấn và Phó Giám đốc Sở Lao động - Công nghiệp tỉnh Aichi Tamaki Koike chủ trì tại các điểm cầu.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao và cảm ơn sự phối hợp của tỉnh Aichi, cụ thể là Sở Lao động - Công nghiệp tỉnh Aichi để tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Aichi đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của các địa phương Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư rộng rãi với kết quả sản xuất, kinh doanh đạt kết quả tích cực.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Anh Tuấn phát biểu. Ảnh: MPI

Tỉnh Aichi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có hợp tác từ năm 2008 và tổ chức thành công nhiều cuộc tọa đàm giữa hai bên. Thông qua Aichi support Desk được thành lập từ năm 2009, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp nhận thông tin và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang hoạt động. Ông Nguyễn Anh Tuấn hi vọng, tỉnh Aichi tiếp tục là cầu nối, hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng hoạt động đầu tư, góp phần vào việc tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản để tiến tới năm 2023 - Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Công nghiệp tỉnh Aichi Tamaki Koike phát biểu, ảnh chụp điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: MPI

Phó Giám đốc Sở Lao động - Công nghiệp tỉnh Aichi Tamaki Koike cảm ơn Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu đã hỗ trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp tỉnh Aichi. Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng của các doanh nghiệp Nhật Bản và cũng là thị trường hấp dẫn nhất được các doanh nghiệp Tỉnh quan tâm và xúc tiến đầu tư.

Do dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp trong hai năm qua, nhiều doanh nghiệp tỉnh Aichi đang hoạt động tại Việt Nam phải áp dụng các quy định nghiêm ngặt khiến việc sản xuất bị dừng hoặc gián đoạn bởi chuỗi cung ứng. Tọa đàm được hy vọng rằng sẽ tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam. Bà Tamaki khẳng định, chính quyền tỉnh Aichi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để góp phần vào sự phát triển của cả hai quốc gia và tin tưởng rằng việc đi lại giữa hai quốc gia sẽ sớm được khôi phục, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sẽ phục hồi hoàn toàn trong năm 2022.

Tọa đàm đã cập nhật một số nội dung về chính sách thuế, thủ tục về thuế năm 2022 như Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có hướng dẫn giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% từ ngày 01/02/2022 đối với một số hàng hóa, dịch vụ; việc khai thuế theo quy định mới như Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật Quản lý thuế từ kỳ thuế năm 2022.

Các ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp tỉnh Aichi liên quan đến những vướng mắc của doanh nghiệp về lĩnh vực bảo hiểm, lao động, các chính sách về đến đầu tư, kinh doanh đã được đại diện các Bộ, ngành tham dự Tọa đàm giải đáp./.

Theo mpi.gov.vn
Số lượt đọc: 5876
Thông báo