BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 05/12/2021
Tình hình đầu tư
Thúc đẩy triển khai nâng cấp, phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư
Thứ Sáu, 13/12/2019 02:29
Thúc đẩy triển khai nâng cấp, phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

Nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai Dự án “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. Cục Đầu tư nước ngoài và Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (Koica), đã bắt đầu buổi làm việc đầu tiên trong chuyến khảo sát thực tế liên quan đến Hệ thống lần thứ 2, của Koica tại Việt Nam.

Trong buổi làm việc với Cục ĐTNN vào ngày 15/01/2019, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đại diện phía Hàn Quốc đã giới thiệu về một số hệ thống thông tin liên quan đến FDI điển hình của Hàn Quốc; đồng thời trình bày kế hoạch khảo sát, nghiên cứu làm việc trong quá trình kéo dài 12 ngày tại Việt Nam.

Góp ý để có thể xây dựng hệ thống thông tin đạt mục tiêu hiệu quả tối đa về tính tiện lợi, hiện đại. Bên cạnh việc, gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ Hàn Quốc, Koica…các chuyên gia, trong việc hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục ĐTNN triển khai dự án; những việc cụ thể mà hai bên cần phối hợp triển khai nhanh trong thời gian tới. Cục trưởng Cục ĐTNN Đỗ Nhất Hoàng  cũng đưa ra yêu cầu khi xây dựng  Hệ thống đó là, phải đảm bảo khả năng tích hợp và trao đổi thông tin với các hệ thống thông tin khác trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các hệ thống thông tin liên quan khác về thuế, tài chính, môi trường đất đai…Đáp ứng nhu cầu về quản lý đầu tư nước ngoài, sự phù hợp với kiến trúc Chính phủ điện từ và cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Cũng tại buổi làm việc, các chuyên gia hàng đầu về kinh tế, công nghệ thông tin của Hàn Quốc: các Giáo sư Yang Woo Kim và Seok Woo Hong…(thuộc đại học Suwon); Chuyên gia Seung Yong Lee, Giám đốc điều hành IGB…đã phân tích, đánh giá kỹ tình trạng hệ thống thông tin liên quan đến đầu tư nước ngoài; các văn quy định pháp luật, quy trình kinh doanh liên quan đến đầu tư…tại Việt Nam. Ngoài ra, các chuyên gia cũng giới thiệu một số ý tưởng mang tính sáng tạo đột phá, có thể nghiên cứu đưa vào áp dụng trong xây dựng và triển hệ thống thông tin về đầu tư…tại Việt Nam. Những ý tưởng do các chuyên gia đưa ra tại cuộc làm việc,  không chỉ dựa trên thực tế Việt Nam, mà còn được dựa trên nền tảng những thành công, kinh nghiệm từ các hệ thống thông tin FDI đã từng triển khai thành công tại Hàn Quốc.

Dự án “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”, sử dụng viện trợ không hoàn lại của Koica , do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại QĐ số 1310/QĐ-TTg ngày 6/9/2017.  

      Dự án chia thành 3 hợp phần chính: (1) Tư vấn, (2) Xây dựng Hệ thống thông tin, (3) Quản lý và giám sát Dự án. Đối với từng hợp phần của Dự án sẽ có các hoạt động do Công ty trúng thầu, nhà thầu phụ và Koica cùng phía Cục ĐTNN chủ trì thực hiện.


Số lượt đọc: 707
Thông báo