BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 05/12/2021
Tình hình đầu tư
Nhiều kỳ vọng vào Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư
Thứ Năm, 12/12/2019 06:08
Nhiều kỳ vọng vào Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

Việc Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng cùng KOICA triển khai dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, việc triển khai dự án góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoá các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
       Chính vì tầm quan trọng trên, hiện nay các Bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai thực hiện dự án, theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đề nghị.

Đánh giá cao những  kết quả hữu ích mà Dự án mang lại đối với các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Giám đốc quốc gia KOICA Kim Jinoh khẳng định, Dự án là một trong những dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc; trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Dự án “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài; triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thống thông tin Quốc gia khác; phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.
        Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” sử dụng viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1310/QĐ-TTg ngày 6/9/2017 và hai Bên đã ký Biên bản thảo luận (ROD) vào ngày 3/5/2018. Dự án có 3 hợp phần chính: hợp phần tư vấn, hợp phần xây dựng hệ thống và hợp phần quản lý dự án.

Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Hiện, quan hệ giữa hai nước đã được phát triển thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực và đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp.

Trên nền tảng chia sẻ lợi ích trong hợp tác song phương và đa phương, tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế, sự tương đồng về lịch sử phát triển và gần gũi về văn hóa, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất với vào Việt Nam với hơn 64 tỷ USD tổng vốn đăng ký, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, gồm: giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo. Theo đó, dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” – lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc.
       Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, việc triển khai thực hiện thành công dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về đầu tư, cũng như hỗ trợ quá trình đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Sáng 28/3, tại Hà Nội, Cục Đầu nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”.


Số lượt đọc: 693
Thông báo