BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Vùng, Thông tin
Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Hải Phòng phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu
Thứ Sáu, 29/04/2022 01:36
Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Hải Phòng phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang đã tiếp kiến bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam để trao đổi về Dự án phát triển thành phố Hải Phòng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại buổi hội kiến với bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trong chiều 25/4, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang đánh giá cao sự hợp tác của Ngân hàng Thế giới trong những năm qua đối với Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng, đặc biệt là hợp tác về tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để triển khai các dự án phát triển phát triển đô thị và kinh tế - xã hội. 

Bí thư Thành ủy khẳng định trên cơ sở sự hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Thế giới, Hải Phòng mong muốn triển khai Dự án phát triển thành phố thích ứng với biến đổi khí hậu với mục tiêu chuyển đổi kinh tế và phát triển bền vững; cải thiện tăng trưởng kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, thông quá gói đầu tư tích hợp đa lĩnh vực tập trung vào kết nối đô thị và hội nhập khu vực, cải thiện môi trường nước, giảm ngập úng đô thị, nâng cấp không gian công cộng và nâng cao năng lực chống chịu của đô thị.

Ông Trần Lưu Quang cũng mong muốn Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Hải Phòng không chỉ giới hạn ở những dự án thích ứng với biến đổi khí hậu,  mà còn triển khai các Dự án ở tầm nhìn dài hạn trong tương lai để xây dựng thành phố phát triển bền vững.

Trước mắt, Thành phố sẽ nhanh chóng chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu thẩm định của Ngân hàng Thế giới. 

Bà Carolyn Turk khẳng định, Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Hải Phòng đạt được các mục tiêu trong giai đoạn tới.

Trên tinh thần đó, bà Carolyn Turk mong muốn sẽ có nhiều buổi làm việc và khảo sát thực tế tại Hải Phòng để có thể đưa ra khuyến nghị cùng những tham vấn giúp lãnh đạo thành phố trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Đồng ý với các đề xuất hợp tác mở rộng từ phía Hải Phòng, bà Carolyn Turk cho biết, các nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan của thành phố. Qua đó, xây dựng kế hoạch phối hợp một cách chi tiết, hiệu quả hơn với thành phố trong việc hỗ trợ trợ dự án phát triển thành phố Hải Phòng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hải Phòng được lựa chọn là một trong sáu thành phố trên toàn thế giới tham gia vào Chương trình Đô thị thích ứng Biến đổi khí hậu của Ngân hàng Thế giới. Thời gian chuẩn bị Dự án từ năm 2021-2023. Địa điểm thực hiện tại các quận: Hồng Bàng, Hải An và các huyện: Thủy Nguyên, An Dương. Phấn đấu đề xuất dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 5/2022 và ký hiệp định vay trước cuối năm 2023.

Dự án được đề xuất Ngân hàng Thế giới cung cấp nguồn vốn vay. Mục tiêu tổng quát của Dự  nhằm phát triển kết nối đô thị và liên kết vùng, góp phần phát triển đô thị bền vững; cải thiện chất lượng nước, vệ sinh môi trường và phát triển đô thị để đẩy nhanh tốc độ phát triển các quận Hồng Bàng và huyện An Dương; nâng cao năng lực quản lý và khả năng chống biến đối khí hậu của thành phố.

Mới đây vào tháng 02/2020, Hải Phòng đã chính thức thông xe Dự án Phát triển giao thông đô thị được triển khai theo Quyết định của UBND thành phố và Hiệp định tín dụng ký ngày 31/5/2011 giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới. Tuyến đường trục đô thị mới đã góp phần cải thiện, nâng cao điều kiện đi lại, vận chuyển hàng hóa từ ngoại tỉnh ra vào hệ thống cảng Hải Phòng.

Theo VnEconomy
Số lượt đọc: 1808
Thông báo