BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Vùng, Thông tin
6 tỉnh miền Trung ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch
Thứ Tư, 27/04/2022 07:44
6 tỉnh miền Trung ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch

Các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum vừa ký kết Chương trình hợp tác về phát triển du lịch.

Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum vừa phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” năm 2022 tại thành phố Kon Tum. Sự kiện nhằm tìm các giải pháp phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển du lịch Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia đầu ngành; Hiệp hội, tập đoàn doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển; đại biểu đến từ một số tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia có chung đường biên giới với tỉnh Kon Tum.

Thông qua Diễn đàn, tỉnh Kon Tum mong muốn giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của địa phương đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho việc hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách đến với địa phương.

Đồng thời, đây là dịp để các tỉnh, thành phố ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Bộ và các địa phương trong cả nước đang có nhiều giải pháp, tích cực tổ chức các hoạt động để khôi phục lại hoạt động du lịch sau đại dịch Covid-19. Diễn đàn "Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng, là cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, ký kết hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Theo Bộ trưởng, tỉnh Kon Tum đã có hai yếu tố quan trọng để phát triển du lịch: “Chúng tôi nhận thấy có hai điều cơ bản mà Kon Tum đã và hội tụ đủ để chúng ta phát triển du lịch. Điều thứ nhất đó là Kon Tum có đầy đủ những yếu tố về tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa để chúng ta làm du lịch không thua kém chị em. Điều thứ hai là con người Kon Tum với bản chất thật thà, chất phác, cần cù lao động sản xuất, thân thiện và nghĩa tình. Chính họ là những chủ nhân để níu kéo bước của chân du khách”.

Cũng tại sự kiện này, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch Kon Tum nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung; các cơ chế, chính sách phát triển du lịch; chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế trong hợp tác, đầu tư, thu hút khách du lịch; đề xuất các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch cho tỉnh Kon Tum nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Trần Đình Nguyên, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam đánh giá, Kon Tum cần nối thông để đánh mượn sức. “Ở đấy ví dụ như Bờ Y. Muốn Bờ Y bay lên được Bờ Y phải nối thông sang Lào, phải nối thông sang Campuchia theo đúng nghĩa mở cửa hội nhập. Lúc ấy Bờ Y mới biến các lợi thế địa phương bạn thành lợi thế của mình để tăng sức sống cho du lịch. Cần chiến lược tập trung chính sách tập và nguồn lực cho các tọa độ ưu tiên tức là biết tập trung vào một vài cực tăng trưởng. Một là thành phố Kon Tum, hai là Măng Đen và thứ ba là có một đường dẫn lên ngã ba biên giới…”, chuyên gia Trần Đình Nguyên nhấn mạnh.

Thông qua Diễn đàn lần này, Chương trình hợp tác phát triển du lịch của các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum được ký kết nhằm khai thác hợp lý tiềm năng du lịch của từng địa phương và thúc đẩy sự tăng trưởng du lịch của vùng một cách bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cộng đồng dân cư các địa phương.

Theo Báo
Số lượt đọc: 1031
Thông báo