BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Tin đầu tư
Thảo luận hợp tác Việt Nam-Phần Lan
Thứ Sáu, 26/09/2014 09:50
Thảo luận hợp tác Việt Nam-Phần Lan

Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đã tới Thủ đô Helsinki, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Phần Lan.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phần Lan Alexander Stubb.

Thủ tướng Alexander Stubb đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam-Phần Lan trong hơn 40 năm qua phát triển tích cực, đặc biệt là chính trị và hợp tác phát triển. Thủ tướng Alexander Stubb đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; khẳng định Phần Lan mong muốn tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam, nhất là quan hệ thương mại-đầu tư; ủng hộ việc thúc đẩy sớm kết thúc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và việc EU sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Thủ tướng Phần Lan đánh giá cao vai trò của Việt Nam là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU và bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảm ơn Chính phủ và nhân dân Phần Lan về sự ủng hộ quý báu đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và phát triển đất nước ngày nay của Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Phần Lan hoạt động đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan vào tháng 10/2014 và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần kết nối doanh nghiệp hai nước, mở ra hướng đầu tư lâu dài đôi bên cùng có lợi. Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Phần Lan đã hỗ trợ và ủng hộ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, kinh doanh ổn định tại Phần Lan.

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương ngày càng hiệu quả, hai bên nhất trí tiếp tục củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp thông qua duy trì trao đổi đoàn các cấp, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế; thúc đẩy ký kết một số thỏa thuận hợp tác, như Hiệp định vận chuyển hàng không, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Hiệp định hợp tác giáo dục; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thông tin và cơ hội hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như môi trường, công nghệ xanh và năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin… 

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án hợp tác phát triển trong chiến lược hợp tác giai đoạn 2013-2016 và phối hợp để xác định những định hướng hợp tác trong giai đoạn tiếp theo. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan  - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan, thảo luận nhiều vấn đề hợp tác cụ thể, thúc đẩy giao thương giữa hai nước, thăm Viện Môi trường và một số cơ sở khoa học-công nghệ như Vaisala và ABB./.


Số lượt đọc: 1341
Thông báo