BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Quan hệ song phương
Sau 30 năm, quan hệ Việt – Hàn đạt được nhiều điểm sáng
Thứ Năm, 28/07/2022 10:54
Sau 30 năm, quan hệ Việt – Hàn đạt được nhiều điểm sáng

Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại…

Phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao và Diễn đàn hợp tác Việt - Hàn chiều ngày 24/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu khẳng định sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

“Hai bên đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước không ngừng được củng cố. Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng và là điểm sáng trong bức tranh tổng thể quan hệ hợp tác song phương”, ông nói.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại. Ông tin rằng hai bên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa và thể thao cũng thực sự đã trở thành nhịp cầu gắn kết người dân hai nước. Thể thao Việt Nam thời gian qua đã đạt rất nhiều thành tích quan trọng và những thành tích đó đều gắn với tên tuổi những vị Huấn luyện viên xuất sắc của Hàn Quốc.

Ngoài ra, cộng đồng hơn 200.000 công dân hai nước tại mỗi nước của nhau đang phát huy rất tốt vai trò cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc. Có được những thành quả nêu trên là nhờ sự quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao và Chính phủ hai nước, sự nỗ lực hết mình của doanh nghiệp, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân hai nước, trong đó có sự đóng góp tích cực của Hiệp hội Kinh tế - Văn hóa Hàn Việt (KOVECA).

Trong quan hệ chính trị, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết tại cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (8/6) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (23/3) với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vừa qua, cũng như cuộc điện đàm giữ Thủ tướng hai nước (5/7) các lãnh đạo hai bên đều khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển thực chất hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có việc nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc năm 2022.

Ngài Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới, mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn; thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước.

“Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng những đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, coi đây là một trong những nhân tố then chốt đóng góp cho sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Ông cho biết, trong chặng đường sắp tới, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các Bộ/ngành liên quan, hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan chia sẻ kể từ khi thiết lập ngoại giao, Hàn Quốc và Việt Nam đã cùng nhau viết lên những trang sử hợp tác thành công chưa từng có, hai nước đã trở thành đối tác tin cậy hàng đầu trên lĩnh vực thương mại, đầu tư. Cách đây chưa lâu, mới tháng 5 vừa qua, lãnh đạo Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn, tiếp tục thúc đẩy giao lưu song phương hai nước sôi nổi hơn bất kỳ quốc gia khác.

Đặc biệt, hợp tác giữa hai nước có sự tăng trưởng rõ rệt ngay cả khi đại dịch bùng phát. Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan kỳ vọng, trong thời gian tới, 2 nước sẽ cố gắng năng tầm quan hệ lên mức cao nhất, thành đối tác chiến lược của nhau.

Cũng tại đây, Chủ tịch KOVECA Kim Kil Soon cho rằng, lịch sử và văn hóa 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc có nhiều điểm chung và đã tạo ra những thành quả của 30 năm qua. Ông cho rằng đây là thời điểm để hai bên cùng thực hiện một lời hứa cho tương lai.

KOVECA đại diện cho Hàn Quốc sẽ hoạt động tích cực vì sự phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như sự phát triển văn hóa, xã hội bằng cách tối đa hóa thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư…

“Đặc biệt, với sự tham vấn của các cơ quan chức năng của Việt Nam, Hàn Quốc sẽ tích cực tham gia vào bảo tồn phát triển khu vực Hồ Tây, huyết mạch của Thủ đô Hà Nội, tạo dấu ấn toàn cầu nơi đây...”, ông Kim nhấn mạnh.

Diễn đàn hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc VIKO30 do Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) phối hợp với Hiệp hội giao lưu kinh tế văn hóa Hàn-Việt (KOVECA) đồng tổ chức từ ngày 22-24/7 tại TP.HCM và TP Hà Nội.

Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và giới thiệu tiềm năng, triển vọng, chính sách về khởi nghiệp, thương mại, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước, tạo động lực cho trạng thái “Bình thường mới" sau đại dịch Covid-19...

Theo vneconomy.vn
Số lượt đọc: 5478
Thông báo