BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 27/06/2022
Miền Trung
Đà Nẵng: Kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các ngành công nghiệp mũi nhọn
Thứ Sáu, 04/12/2020 02:53
Đà Nẵng: Kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các ngành công nghiệp mũi nhọn

Chiều 3/12, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến “Đầu tư vào Đà Nẵng” dành cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thị trường Hàn Quốc. Khoảng 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đã tham dự phiên kết nối trực tuyến

Hội nghị nhằm quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh cùng các cơ hội hợp tác, đầu tư tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và dịch vụ chất lượng cao trong bối cảnh dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc đang có xu hướng dịch chuyển sang Đông Nam Á do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thông tin tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - cho hay, đầu tư nước ngoài là một nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm thành phố đang kêu gọi đầu tư. Đặc biệt, doanh nghiệp Hàn Quốc có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao – những ngành kinh tế mũi nhọn mà TP. Đà Nẵng định hướng phát triển.

Theo ông Lee Sungnyng – Giám đốc KOTRA Đà Nẵng, sau dịch Covid-19, dự kiến miền Trung Việt Nam, trong đó có TP. Đà Nẵng sẽ là điểm đến tiềm năng, ổn định được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. "Trên thực tế, sự quan tâm của doanh nghiệp Hàn Quốc đối với miền Trung Việt Nam đang tăng lên từng ngày. Dù các chuyến thăm, tìm hiểu của doanh nghiệp Hàn Quốc đến miền Trung trong năm 2020 đã giảm nhiều do dịch Covid, nhưng chúng tôi vẫn đều đặn tham vấn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào miền Trung Việt Nam”, ông Lee Sungnyng nói.

Nhận xét về TP. Đà Nẵng, ông Lee Sungnyng cho rằng, chính quyền thành phố đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư dễ dàng hơn thông qua cải cách thủ tục hành chính, thông tin về chính sách thu hút đầu tư một cách thích hợp như thông qua các hội nghị thu hút đầu tư… Đà Nẵng không chỉ phát triển là một thành phố du lịch mà đang phát triển rất nhanh với diện mạo một thành phố công nghiệp xanh. “KOTRA luôn đồng hành, ủng hộ Đà Nẵng trở thành thành phố công nghiệp công nghệ cao và mong ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và mở rộng thị trường tại đây”, ông Lee Sungnyng khẳng định.

Trong phiên kết nối, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự quan tâm về nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao, kết nối để liên doanh với doanh nghiệp Việt để đầu tư vào khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, các tiêu chí cụ thể để xác định “thế nào là một doanh nghiệp công nghệ cao” đủ tiêu chuẩn để vào khu công nghệ cao Đà Nẵng và thụ hưởng chính sách ưu đãi….

Để khơi thông các nguồn lực đầu tư xã hội và giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư, ông Hồ Kỳ Minh cho biết, TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu, cụm công nghiệp mới, khu công nghệ cao mở rộng và bổ sung khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghệ cao. Song song, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục đầu tư nhanh hiệu quả, đưa vào sử dụng 100% dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4; hoàn thiện và vận hành hiệu quả phần mềm “Quản lý giám sát các dự án đầu tư”, “cổng thông tin đất đai” nhằm minh bạch hóa thông tin đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tập trung xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách kêu gọi đầu tư; triển khai có hiệu quả công tác thu hút đầu tư đến các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế ở các thị trường trọng điểm như Hàn Quốc vào các khu công nghiệp và khu công nghệ cao cũng như các lĩnh vực mũi nhọn khác của thành phố.

Tính đến tháng 11/2020, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài có số lượng dự án nhiều nhất tại TP. Đà Nẵng và xếp thứ 4 về vốn với 232 dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 376 triệu USD, tập trung trong các lĩnh vực dịch vụ, bất động sản, sản xuất công nghiệp và công nghệ thông tin.

Trong năm 2020, hoạt động thu hút đầu tư của Đà Nẵng tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty ICT Vina đã quyết định đầu tư mở rộng nhà máy với Dự án nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina II tổng vốn đầu tư 60 triệu USD; LG dự kiến chọn TP. Đà Nẵng là “cứ điểm” để thành lập Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ thông tin của tập đoàn….

 

Theo congthuong.vn
Số lượt đọc: 4442
Thông báo