BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 27/06/2022
Miền Trung
Miền Trung - Tây Nguyên: điểm đến tiềm năng của nhà đầu tư Hàn Quốc hậu Covid 19
Thứ Tư, 04/11/2020 10:42

Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn thứ 2 tại khu vực miền trung – Tây Nguyên với 368 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 4,38 tỷ USD, chiếm 16,96% tổng vốn FDI

Mặc dù kinh tế thế giới chịu tác động tiêu cực và dự báo sẽ suy thoái bởi Covid – 19 thì Việt Nam, với sự chủ động ứng phó với Covid – 19, trở thành một trong rất ít nền kinh tế trên thế giới duy trì được mức tăng trưởng GDP dương (dự kiến 2 – 3%), xuất nhập khẩu 11 tháng năm 2020 đạt gần 340 tỷ USD, xuất siêu đạt 32,1 tỷ USD.

Trong khi dòng vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu được dự báo suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2020 vẫn khả quan, đạt 26,43 tỷ USD, trong đó nhà đầu tư Hàn Quốc có tổng vốn đăng ký đạt hơn 3,7 tỷ USD (xếp thứ 02 sau Singapore).

Hàn Quốc là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 18,5% tổng vốn FDI tại Việt Nam, đóng góp tới hơn 25% tổng giá trị xuất khẩu và từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam. Việt Nam là đối tác hợp tác kinh tế hàng đầu trong Chính sách Hướng Nam mới, đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN.

Tại miền Trung – Tây Nguyên, trong 09 tháng đầu năm 2020, Hàn Quốc là đối tác dẫn đầu về tổng vốn đăng ký đầu tư vào khu vực, đạt 79,41 triệu USD với 23 dự án đăng ký đầu tư mới, tập trung vào các lĩnh vực chế biến chế tạo, hoạt động chuyên môn công nghệ, dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Lũy kế đến nay, đối tác Hàn Quốc đã đầu tư 368 dự án tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 4,38 tỷ USD, chiếm 16,96% của cả khu vực (xếp vị trí thứ hai sau Singapore). Doanh nghiệp Hàn Quốc đã có mặt hầu hết trong các ngành, lĩnh vực thế mạnh của các địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên như công nghiệp nặng, bất động sản, du lịch, dệt may, sản xuất gia công và chế biến, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp…

Với những tiềm năng về vị trí chiến lược, nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực dồi dào, hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện, ưu thế về phát triển bất động sản du lịch với hàng loạt di sản văn hóa, bờ biển dài và đẹp…. kết hợp với các “thế mạnh” mới như các Hiệp định thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và nhiều quốc gia, đối tác trên thế giới (EVFTA, EVIPA, CPTPP, VKFTA…), những cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư mang tính đột phá, nhiều địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên đang trở thành điểm đến đầu tư tin cậy và an toàn của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 1526
Thông báo