BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 16/08/2022
Miền Trung
Coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ
Thứ Ba, 23/08/2016 02:07
Coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa đã khẳng định điều này tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ngãi năm 2016.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh tỉnh có nhiều tiến bộ về cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, trong đó có các cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư được công bố tại Hội nghị.

Nêu rõ tỉnh Quảng Ngãi có truyền thống cách mạng hào hùng, có nhiều điểm lợi thế mà nơi khác ít có như biển, rừng, nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, sân bay, cảng nước sâu, đường cao tốc và nhất là có nguồn nhân lực. Cho rằng những người dân nơi đây cần cù, trí tuệ, nếu đào tạo tốt sẽ có tay nghề cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý một số nhiệm vụ mà tỉnh cần tập trung triển khai.

Trước hết tỉnh cần quán triệt tinh thần của Chính phủ là tạo môi trường thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, kiến tạo, liêm chính, chăm lo đời sống của nhân dân.

“Tinh thần này không những cần thấm nhuần mà phải chuyển hóa thành các hành động cụ thể, tạo được chuyển biến thực sự trong chỉ đạo điều hành của tỉnh Quảng Ngãi”, Thủ tướng nêu rõ.

Tỉnh phải minh bạch chính sách, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bảo vệ quyền tài sản của công dân, doanh nhân, không hình sự hóa các mối quan hệ kinh tế dân sự, đặc biệt cần phải đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, công tác xúc tiến đầu tư cần phải đổi mới, đồng thời phải làm liên tục, bền bỉ, chứ không phải chỉ một đợt. Đồng thời, tỉnh cũng cần xác định rõ trong phát triển kinh tế thì đâu là trách nhiệm của chính quyền, đâu là vai trò của thị trường, của doanh nghiệp, để chính quyền không làm những việc mà thị trường có thể làm tốt hơn, không quyết định thay doanh nghiệp trong việc lựa chọn ngành nghề đầu tư trồng cây gì, nuôi con gì, sản phẩm gì, tổ chức như thế nào. Chính vì vậy, trước tiên phải đổi mới cách làm quy hoạch, đoạn tuyệt với những tư duy quy hoạch phi thị trường.

Chính quyền tỉnh cần tiếp tục tích cực đối thoại, lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư về những khó khăn mà họ đang gặp phải, cùng họ tháo gỡ để dẹp bỏ những rào cản phát triển, khơi thông cả về vốn, công nghệ và thị trường. “Sự quan tâm của chúng ta, dù chưa có thể giải quyết hết mọi việc, nhưng sẽ làm ấm lòng nhà đầu tư”, Thủ tướng chia sẻ.

Cần có cơ chế trao đổi đối thoại thường xuyên hơn và hệ thống thu nhận phản hồi thông tin hiệu quả hơn, dễ tiếp cận hơn và tiết kiệm chi phí hơn đối với cả chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng lưu ý phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Quan tâm đầu tư trường học, văn hóa, khu vui chơi, nhà ở xã hội cho công nhân.

Muốn làm được tất cả những điều đó thì phải tạo ra hệ thống hành chính vì doanh nghiệp, vì dân, điều này có vai trò quyết định, nhất là với vấn đề tổ chức bộ máy, vấn đề con người, Thủ tướng nhấn mạnh. Cần tạo được động lực để từng đơn vị, từng cán bộ phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp tốt hơn; cần coi việc phát triển doanh nghiệp, số lượng việc làm mới là chỉ tiêu đánh giá thành tích chỉ đạo điều hành của tỉnh.

Trước các nhà đầu tư, Thủ tướng khẳng định quan điểm: Coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ Việt Nam.

Tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cam kết tỉnh Quảng Ngãi sẽ cho nhà đầu tư thuê đất ở mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá của Chính phủ, hỗ trợ khoảng 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư. Đặc biệt, hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ 50 - 90% và miễn tiền thuê  đất suốt đời dự án đối với lĩnh vực xã hội hóa gồm giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường.

Quảng Ngãi cũng sẽ hỗ trợ chi phí đào tạo lao động, hỗ trợ xúc tiến thương mại - đầu tư, hỗ trợ công tác truyền thông - quảng bá hình ảnh, hỗ trợ về thủ tục hành chính với cơ chế nhanh gọn, cơ chế một cửa và tạo mọi điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư có hiệu quả.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn khoảng 4.500 tỷ đồng./.

Số lượt đọc: 2664
Thông báo