BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Miền Trung
Bình Định sẽ xúc tiến nhiều dự án lớn từ đây đến cuối năm
Thứ Ba, 05/10/2021 03:34
Bình Định sẽ xúc tiến nhiều dự án lớn từ đây đến cuối năm

Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định từ đây đến cuối năm sẽ tập trung hỗ trợ một số dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn tại tỉnh miền Trung này.

Những dự án này bao gồm dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức), dự án Nhà máy nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức), dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC, dự án heo giống của Thagrico, Khu du lịch Hải Giang, Khu du lịch Vĩnh Hội…

Đáng chú ý là dự án điện gió ngoài khơi của tập đoàn PNE. Dự án sẽ được đầu tư với số vốn dự kiến lên đến 4,8 tỉ đô la. PNE sẽ xây dựng từ 154 – 166 tuabin gió với tổng công suất lên đến 2.000 MW. Tỉnh Bình Định đã đề nghị Chính phủ và Bộ Công Thương bổ sung dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Định vào Quy hoạch điện 8 để tập đoàn có cơ sở triển khai, thực hiện dự án. Hiện nay Bộ Công Thương đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Quy hoạch điện 8.

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Bình Định, cho biết từ đây đến cuối năm, bên cạnh các dự án lớn trên, Tổ công tác sẽ hỗ trợ đẩy nhanh tổ chức đấu giá, đấu thầu các dự án đã đủ điều kiện để sớm tạo nguồn thu.

“Với việc tỉnh đã thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 24-9 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ rà soát danh mục thu hút đầu tư cho giai đoạn mới, trong đó tập trung mục tiêu thu hút bốn trụ cột kinh tế bao gồm công nghiệp – công nghệ thông tin – nông nghiệp công nghệ cao – thương mại du lịch”, ông Bay nói và cho biết trong những tháng cuối năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng xử lý công việc thông qua các hình thức công nghệ thông tin đối với các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư. Đồng thời, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các dự án đã được cấp phép, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư để đẩy mạnh giải ngân các dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp (dự kiến tháng 11); tiếp tục rà soát tình hình triển khai của các dự án đầu tư; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đang tổ chức lựa chọn…

Về tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Bình Định, trong 9 tháng qua, Bình Định đã thu hút 68 dự án, với tổng vốn gần 40.000 tỉ đồng, trong đó có 3 dự án FDI với vốn 40,34 triệu đô la.

Trong 68 dự án nói trên, lĩnh vực công nghiệp thu hút 37 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 2.000 tỉ đồng, lĩnh vực nông nghiệp có 1 dự án với tổng vốn đầu tư 152,6 tỉ đồng. Lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng có 21 dự án với tổng vốn đầu tư gần 35.000 tỉ đồng; nhóm lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch thu hút 9 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng.

Bên cạnh thu hút mới, Bình Định ghi nhận có 12 dự án thực hiện tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 27.555 tỉ đồng, trong đó nổi bật là việc điều chỉnh tăng vốn cho dự án Khu du lịch Hải Giang Merry Land với vốn tăng thêm là 26.981 tỉ đồng.

Tháng 8-2021, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tại hội nghị này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, coi đây là một trong những hỗ trợ thiết thực đối với các nhà đầu tư đến với Bình Định, đến nay, thủ tục đầu tư đã giảm từ 32 ngày xuống còn 25 ngày.

Theo Kinh tế Sài Gòn Online
Số lượt đọc: 1586
Thông báo