BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 21/04/2024
Quốc gia
Tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Bồ Đào Nha
Thứ Sáu, 24/11/2017 02:30
Tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Bồ Đào Nha

Ngày 23/11, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Teresa Ribero.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương chào mừng bà Teresa Ribero đến thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, trong hợp tác đầu tư còn rất khiên tốn. Tính đến nay, Bồ Đào Nha mới có 3 dự án đầu tư trực tiếp sang Việt Nam với tổng vốn đầu tư 130 nghìn USD vào các lĩnh vực xây dựng, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ và dịch vụ lưu trú ăn uống.

Về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha mặc dù tăng trưởng đều qua các năm nhưng còn khá khiêm tốn. Năm 2016, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha đạt 343 triệu USD, tăng 2,4% so với năm 2015. Trong đó, xuất khẩu đạt 287 triệu USD. Nhập khẩu đạt 51 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là máy vi tính, sản phẩm điện thoại và hàng thủy sản.

Đến tháng 10 năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sang Bồ Đào Nha đạt 282 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016. Nhập khẩu của Việt nam từ Bồ Đào Nha đạt 48 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

So với tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên, kim ngạch thương mại hai chiều hàng năm hiện nay là chưa tương xứng. Các doanh nghiệp Bồ Đào Nha có thể thấy những tiềm năng lớn của Việt Nam với một thị trường có nền chính trị ổn định, lực lượng lao động dồi dào, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, là cầu nối với thị trường khu vực ASEAN và châu Á.

Để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương mong muốn Bồ Đào Nha tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Bồ Đào Nha lên một tầm cao mới. Việt Nam cũng coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bồ Đào Nha đầu tư, kinh doanh lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, kinh tế biển, điện tử, công nghệ thông tin, năng lượng tái sinh; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước. Việt Nam mong muốn Bồ Đào Nha ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, ủng hộ việc EU sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

Bà Teresa cho biết, Bồ Đào Nha với vai trò của mình tại EU sẽ cố gắng hết sức góp phần tiếng nói trong việc công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, bà Teress nhấn mạnh Bồ Đào Nha đặc biệt có thế mạnh trong lĩnh vực du lịch, ô tô, phần mềm, chế biến gỗ, đồ uống và du lịch ...

Để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước, bà Teress trân trọng mời Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam sang thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha trong thời gian tới, dự kiến là tháng 1/2018. Nhân dịp này, bà rất mong có sự tham gia của Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đi cùng đoàn công tác để tham gia Diễn đàn hợp tác đầu tư giữa hai nước./.


                                                                                                                                                                                        Cục ĐTNN

Số lượt đọc: 2452
Thông báo