BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 06/12/2022
Quốc gia
VSIP: Minh chứng sinh động cho quan hệ Việt Nam - Singapore
Thứ Hai, 19/09/2016 09:51
VSIP: Minh chứng sinh động cho quan hệ Việt Nam - Singapore

Ngày 14/9, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập, đánh dấu thành công vượt bậc của mô hình khu liên hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ hàng đầu cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Singaore Tiêu Chí Hiền dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập KCN Việt Nam - Singapore (VSIP).

VSIP là liên doanh giữ Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becameex IDC (49%) và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp dẫn đầu (51%) Sembcorp đang giữ (92,9%) cổ phần trong liên minh các nhà đầu tư Singapore.

VSIP được thành lập năm 1996 từ thỏa thuận mang tính bước ngoặt của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam – Singapore đã phát triển và mở rộng nhanh chóng. Là nhà phát triển công nghiệp hàng đầu Việt Nam với 7 dự án trên khắp cả nước.

Trong hai thập kỷ qua, VSIP đã thu hút tổng vốn đầu tư lên đến 9 tỷ USD từ hơn 630 công ty đa quốc gia. Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi và nâng cao giá trị kinh tế từ đóng góp của khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài.

VSIP cũng thành công khi tạo ra những tác động tích cực cho xã hội, cải thiện cuộc sống người dân địa phương, tạo ra hơn 174.000 việc làm trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, từ đó giúp gia tăng tỷ lệ tầng lớp trung lưu tại Việt Nam.

Để tiếp nối phát triển và cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn cho nhà đầu tư, dịp này liên hoanh VSIP cũng công bố ký kết Biên bản ghi nhớ để khảo sát khả năng triển khai hai dự án mở rộng tại Bình Dương và Bắc Ninh. Hai dự án mở rộng này có khả năng tăng thêm 1.500 ha vào tổng diện tích 6.660 ha của 7 dự án VSIP, trải dài ở Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương và Nghệ An.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho rằng việc lãnh đạo cấp cao hai nước cùng hiện diện tại buổi lễ trọng thể này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo hai nước đối với KCN VSIP nói riêng, cũng như đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung. Điều này cũng chứng tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng cao của hai bên về sự thành công trong tương lai của VSIP tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác Việt Nam và Singapore đang phát triển hết sức tốt đẹp. Cùng với quan hệ chính trị phát triển ngày càng tin cậy, gắn bó và khởi sắc, Singapore hiện là một đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, với trên 1.600 dự án đang hoạt động với số vốn gần 38 tỷ USD.

Sự thành công và biểu tượng thương hiệu VSIP với bề dày 20 năm hình thành và phát triển là một dấu ấn, minh chứng sinh động góp phần quan trọng vào quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Tháng 5/1996, KCN VSIP đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Bình Dương với sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam khi đó là Võ Văn Kiệt và nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong, mở ra một thời kỳ hợp tác kinh tế mới giữa hai nước.

Trong 20 năm qua, các VSIP đã gắn liền với công cuộc đổi mới và phát triển ở Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của các địa phương và cả nước, thắt chặt quan hệ tin cậy, gắn bó giữa Việt Nam và Singapore. KCN VSIP có sức lan toả cao, hiện đã có 7 VSIP trên khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam của Việt Nam, tạo ra hơn 170.000 việc làm và được lựa chọn là địa điểm đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh của nhiều công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam và khẳng định sẽ giữ ổn định môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện hệ thống luật pháp, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước Việt Nam- Singapore, VSIP tiếp tục là biểu tượng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, góp phần làm sâu đậm hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore.

Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền bày tỏ vui mừng được tham dự lễ kỷ niệm 20 năm VSIP, đánh dấu bước phát triển quan hệ của VSIP nói riêng và hai nước nói chung. Phó Thủ tướng Singapore cho rằng Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ sau khi đổi mới trên tất cả cả các lĩnh vực. Đặc biệt, các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước đã giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, tạo quan hệ song phương bền chặt, nâng tầm từ quan hệ ngoại giao song phương lên đối tác chiến lược như hiện nay./.


Số lượt đọc: 1785
Thông báo